กล้วยฉาบ
โดย : นางสาวจันทร์มณี ศรีเพ็ญ วันที่ : 2017-07-06-19:18:52ที่อยู่ : 39 ม.9 ต.ละมอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจในการแปรรูปกล้วย เคยได้ศึกษาวิธีทำกล้วยฉาบมาจากกลุ่มนางสุนนัทา ม.3 ต.ละมอ ซึ่งเป็นป้าได้ถ่ายทอดความรู้ให้ เลยนำ้มาใช้ในการประกอบอาชีพ ประกอบกับพื้นที่ม.3 และ หมูที 9 มีวัตถุดิบมาก
วัตถุประสงค์ ->
1 เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วย
2. นำ้ตาลมะพร้าว
3. เกือล
4. น้ำมัน
5. น้ำส้มสายชู/นำ้มะนาว
อุปกรณ์ ->
1กะทะ
2.มีดปอกกล้วย
3. กะละมัง
4 ตะกร้า
5.มีดสไลด์
6.ตะหลิว
7.ตะแกรง
8 ถาด
9 กระดาษกริฟชาร์ป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดกล้วยดิบที่จะนำมาทำกล้วยฉาย
2. แบ่งกล้วยออกเป็นลูก
3. นำ้กล้วยลางน้ำสะอาด
4.ปอกกล้วยใส่กะละมังน้ำที่ผสมนำ้สม้สายชูเล็กน้อย หรือนำ้มะนาว
5. ลางกล้วยให้สะอาดด้วยนำ้เปล่า
6. น้ำกล้วยที่ล้างแล้วพักในตะกร่้าเพื่อให้กล้งยสะเด็จนำ้
7. กะทะตั้งไฟใส่น้ำมัน
8.เมื่อนำ้มันร้อนให้นำกล้วยมาสไลด์ใส่ลงในกะทะ
9. คนกล้วยในกะทะเพื่อให้กล้วยได้รับความร้อนอย่างสมำ่เสมอ กล้วยจะมีสีสวยเสมอกัน
10. ตักกล้วยทอดขึ้นจากน้ำมันพักไว้ให้สะเด็จน้ำมัน
11. น้ำกล้วยที่เสด็จนำ้มันไปฉาบน้้าตาล
12. พักกล้วยไว้ให้เย็น นำ้ไปบบรจุถุง เพ็คกิ้ง รอจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1.ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินไป กล้วยจะไหม้
2.ระวังไฟอย่าให้อ่อนเกินไป กล้วยจะอมน้ำมัน
3. อย่าใช้น้ำมันเก่าเพราะจะทำให้กล้วยเหม็นหืน