ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยฉาบ

โดย : นางสาวจันทร์มณี ศรีเพ็ญ วันที่ : 2017-07-06-19:18:52

ที่อยู่ : 39 ม.9 ต.ละมอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความสนใจในการแปรรูปกล้วย เคยได้ศึกษาวิธีทำกล้วยฉาบมาจากกลุ่มนางสุนนัทา ม.3 ต.ละมอ ซึ่งเป็นป้าได้ถ่ายทอดความรู้ให้ เลยนำ้มาใช้ในการประกอบอาชีพ ประกอบกับพื้นที่ม.3 และ หมูที 9 มีวัตถุดิบมาก 

วัตถุประสงค์ ->

1 เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วย

2. นำ้ตาลมะพร้าว

3. เกือล

4. น้ำมัน

5. น้ำส้มสายชู/นำ้มะนาว

อุปกรณ์ ->

1กะทะ

2.มีดปอกกล้วย

3. กะละมัง

4 ตะกร้า

5.มีดสไลด์

6.ตะหลิว

7.ตะแกรง

8 ถาด

9 กระดาษกริฟชาร์ป

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดกล้วยดิบที่จะนำมาทำกล้วยฉาย

2. แบ่งกล้วยออกเป็นลูก

3. นำ้กล้วยลางน้ำสะอาด

4.ปอกกล้วยใส่กะละมังน้ำที่ผสมนำ้สม้สายชูเล็กน้อย หรือนำ้มะนาว

5. ลางกล้วยให้สะอาดด้วยนำ้เปล่า

6. น้ำกล้วยที่ล้างแล้วพักในตะกร่้าเพื่อให้กล้งยสะเด็จนำ้

7. กะทะตั้งไฟใส่น้ำมัน

8.เมื่อนำ้มันร้อนให้นำกล้วยมาสไลด์ใส่ลงในกะทะ

9. คนกล้วยในกะทะเพื่อให้กล้วยได้รับความร้อนอย่างสมำ่เสมอ กล้วยจะมีสีสวยเสมอกัน

10. ตักกล้วยทอดขึ้นจากน้ำมันพักไว้ให้สะเด็จน้ำมัน 

11. น้ำกล้วยที่เสด็จนำ้มันไปฉาบน้้าตาล

12. พักกล้วยไว้ให้เย็น นำ้ไปบบรจุถุง เพ็คกิ้ง รอจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

1.ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินไป กล้วยจะไหม้

2.ระวังไฟอย่าให้อ่อนเกินไป กล้วยจะอมน้ำมัน

3. อย่าใช้น้ำมันเก่าเพราะจะทำให้กล้วยเหม็นหืน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา