เครื่องแกง
โดย : นางกรองจิตร สิทธิชัย วันที่ : 2017-07-11-18:06:50ที่อยู่ : 5/1 ม.8 ต.ละมอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีรายได้เสริม และอนุรักษ์ภูมิปัญญาด้านการประกอบอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
1 รายได้เสริม
2 รวมกลุ่มประกอบอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เครื่องแกงภาคใต้
แกงคั่ว
1พริกแห้งยอดสน หรือพริกแห้งหัวเรือ (ยอดสนเผ็ดร้อน หัวเรือเผ็ดหอม) ๒๐๐ กรัมพริกขี้หนูสวนสด ๑๐๐ กรัม (เด็ดก้าน หรือไม่เด็ดก็ไม่ว่ากัน)
2กระเทียมไทยแกะกลีบ ๒๐๐ - ๓๐๐ กรัม
3กะปิอย่างดี ๓ - ๔ ช้อนโต๊ะ
4ขมิ้นแกงแก่ ๓ - ๔ แง่งใหญ่ๆ (ยาวประมาณ ๓ - ๔ นิ้ว) ถ้าไม่มีขมิ้นแก่ใช้ขมิ้นที่หาซื้อทั่วไปเพิ่มเป็นสองเท่า
5เกลือสมุทร ๒ ช้อนโต๊ะ
6ตะไคร้ ๕ - ๖ ต้น (ซอย)
7ข่าแก่ ๑ แง่งใหญ่ (ซอย)
8ผิวมะกรุด ครึ่งผล (ซอย)
9พริกไทยดำ ๒ - ๓ ช้อนโต๊ะแกงส้ม
๑.พริกขี้หนูสวนสดๆ ๓๐๐ กรัม เด็ดขั้ว (ไม่เด็ดก็ได้ถ้าเครื่องบดดีๆบดแล้วก้านไมเป็นเสี้ยน แต่ถ้าไม่เด็ดความเผ็ดจะทอนลงนิดนึง)
๒. กระเทียมไทยแกะกลีบ ๑๕๐-๒๐๐ กรัม
๓. เกลือสมุทร (เกลือเม็ด) ๒ ช้อนโต๊ะ
๔. กะปิอย่างดี สองช้อนโต๊ะ
๕. ขมิ้นแกง ถ้าแก่ ๒ แง่งใหญ่ๆ (ยาวประมาณ ๓-๔ นิ้ว) ถ้าไม่แก่ ๕ – ๖ แง่งใหญ่
อุปกรณ์ ->
ครกตำพริกแกง/เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมทุกอย่าง(ยกเว้นกะปิ)ใส่ในครกและตำจรแหลกรวมเป็นเนื้อเดียวกันใส่กิปิ ตำให้เข้ากันรวมกับเครื่องเป็นเนื้อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใส่กะปิมากเกินไป เครื่องแกงจะไม่อร่อย