ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวกล้อง

โดย : นางรัตนา ทองใย วันที่ : 2017-06-28-19:05:41

ที่อยู่ : 172 ม.4 ต.ละมอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสังเกตูว่าในหมู่บ้านมีการสั่งซื้อข้าวสารมาจำหน่ายในหมู่บ้าน ปีละจำนวนมาก ประกอบกับในหมู่บ้านมีพื้นที่การทำนาอยู่บ้าง และตนเคยมีสุขภาพไม่ดีและเคยลองกินข้าวกล้องพบว่าสุขภาพดี ทำให้มีแนวคิดในการทำข้าวกล้องเพื่อจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

1 เพิ่มมูลค่าข้าวในชุมชน

2. ต้องการให้ผู้บริโภคได้กินข้าวที่มีคุณภาพ

3. มีกลุ่มอาชีพเสริมในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1 ข้าวเปลืก

อุปกรณ์ ->

1 เครื่องสีข้าวขนาดเล้ก

2. กะละมัง

3 ผ้าใบสำหรับตากข้าว

4.กระด้ง

5.ถุง

6.ตาชั่ง

7. เครื่องซีล

8.สติ๊กเกอร์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวเปลือกไปตากแดด 2-3 วัน

2.นำข้าวเปลือกไปสี  แบบไม่ขัด

3. นำข้าวสารที่ได้มาเลือกเปลือกออก

4. นำข้าวสารบรรจุในถุงชั่งนำ้หนัก 

5.ซีลปากถุง

6. ติดสติ๊กเกอร์

7. วางจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา