ข้าวกล้อง
โดย : นางรัตนา ทองใย วันที่ : 2017-06-28-19:05:41ที่อยู่ : 172 ม.4 ต.ละมอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสังเกตูว่าในหมู่บ้านมีการสั่งซื้อข้าวสารมาจำหน่ายในหมู่บ้าน ปีละจำนวนมาก ประกอบกับในหมู่บ้านมีพื้นที่การทำนาอยู่บ้าง และตนเคยมีสุขภาพไม่ดีและเคยลองกินข้าวกล้องพบว่าสุขภาพดี ทำให้มีแนวคิดในการทำข้าวกล้องเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1 เพิ่มมูลค่าข้าวในชุมชน
2. ต้องการให้ผู้บริโภคได้กินข้าวที่มีคุณภาพ
3. มีกลุ่มอาชีพเสริมในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 ข้าวเปลืก
อุปกรณ์ ->
1 เครื่องสีข้าวขนาดเล้ก
2. กะละมัง
3 ผ้าใบสำหรับตากข้าว
4.กระด้ง
5.ถุง
6.ตาชั่ง
7. เครื่องซีล
8.สติ๊กเกอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเปลือกไปตากแดด 2-3 วัน
2.นำข้าวเปลือกไปสี แบบไม่ขัด
3. นำข้าวสารที่ได้มาเลือกเปลือกออก
4. นำข้าวสารบรรจุในถุงชั่งนำ้หนัก
5.ซีลปากถุง
6. ติดสติ๊กเกอร์
7. วางจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->