ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเครื่องแกง

โดย : นางสาวปรานี ปานทอง วันที่ : 2017-06-28-13:23:25

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 78 หมู่ที่ 2 ตำบลน้ำผุด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   เนื่องจากสตรีในบ้านทุ่งนา มีเวลาว่าง จากการประกอบอาชีพหลัก คือทำสวนยางพารา ประกอบกับ

 ราคาผลผลิตตกต่ำ สมาชิกสตรีจึงได้รวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มเครื่องแกง เพื่อเป็นเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และทุกครัวเรือนมีการปลูกพืชสมุนไพรกันมาก จึงเป็นที่มาของการทำเครื่องแกง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบ เครื่องแกงกะทิ ตะไคร้ ขมิ้น ข่า พริกขี้หนูแห้ง หอม กระเทียม พริกไทยดำ เกลือ กะปิ 

วัตถุดิบ เครื่องแกงส้ม พริกขี้หนูสด ขมิ้น กระเทียม เกลือ กะปิ

อุปกรณ์ ->

ครกสำหรับบดเครื่อง  ถุงพลาสติก ตาชั่ง กล่องสำหรับเก็บเครื่องแกง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      สมุนไพร เช่น พริกขี้หนูแห้ง หอม กระเทียม พริกไทย นำมาแกะเปลือก แล้วล้างให้สะอาด

               นำไปพึ่งลมให้แห้ง หรือจะตากแดดก็ได้

2.      นำตะไคร้ ข่า ขมิ้น ทำความสะอาด และนำไปหั่นฝอย

3.      นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในครก ตำจนละเอียด จึงใส่ กะปิ พอประมาณ

4.      จึงนำไปใส่ถุง ชั่งน้ำหนัก ขนาด 200 กรัม  พร้อมส่งจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

     ส่วนผสมทุกอย่างต้องทำความสะอาด และผึ่งลม หรือตากแดดให้แห้งสนิท ไม่อย่างนั้น

 เครื่องแกงจะขึ้นรา ได้  ความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา