การทำขนมทองม้วน
โดย : นางเสาวลักษณ์ รอดกลิ่น วันที่ : 2017-06-27-21:18:24ที่อยู่ : 164 หมู่ที่ 9 ตำบล คลองปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการเคยเรียนคหกรรมและด้วยใจรักในการทำขนมเลยฝึกทำขนมต่างๆเรื่อยมาไปที่ไหนเห็นเค้าทำขนมอะไรชอบไปดู แล้วจะเอามาฝึกทำดูจนทำได้ดีในการทำขนมทองพับเมื่อหลายปีมาแล้วไปดูงานที่สุราษฎร์ธานีไปเห็นเขาทำทองพับครองแครงและใส่ไส้ต่างๆมาทดลองทำ
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีอเนกประสงค์/แป้งมัน/กะทิ/น้ำตาล/เกลือ/ไก่หยอง
อุปกรณ์ ->
เครื่องทำขนมทองม้วน/ ถาด/ถุงมือ/ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ในการทำแต่ละครั้งส่วนผสมต้อง ชั่ง,ตวง ให้เท่ากันทุกครั้ง รสชาติจะได้อยู่เหมือนเดิม
2. ในการแก้ไขปัญหาเราต้องฟังคำติของลูกค้าว่าเป็นอย่างไรแล้วเราจะเอามาแก้ไขให้รสชาติ ถูกใจลูกค้า แล้วเราก็รักษา
ข้อพึงระวัง ->
รักษาความสะอาดในการทำ รักษารสชาดที่ลูกค้าพอใจไว้ให้เป็นปกติเหมือนทุกครั้ง