การทำขนม
โดย : นาย สุรันต์ เทพส่ง วันที่ : 2017-06-27-19:40:38ที่อยู่ : 64 หมู่ที่ 8 ตำบลหนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยทำหน้าที่สอนทำขนม ประกอบอาชีพมาหลายปีมีความรู้ทำขนมหลายอย่าง เป็นประเภทขนมโรงงาน เช่น เค้ก ขนมเปี๊ยะ บ้าบิ่น
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งชนิดต่าง ๆ/น้ำตาล/นม/เนย/เกลือ/ส่วนผสมตามชนิดของขนม
อุปกรณ์ ->
เครื่องอบขนม/ เครื่องปั่น/ถาด/พิมพ์ขนม/พายยาง/ช้อนตวง/ถ้วยตวง/ตาชั่ง/กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การผลิต ต้องระวังมีความรอบคอบละเอียดในการชั่งตวงวัด ขนมแต่ละชนิดมีความแตกต่างในวิธีการทำและส่วนผสม จะทำให้รดชาดที่ได้มีความแน่นอนเหมือนกันทุกครั้ง วัตถุดิบมีคุณภาพ
ข้อพึงระวัง ->
1.การตีแป้ง ต้องตีให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันไม่เป็นเม็ด
2.ใช้เวลาในการนึ่ง/อบให้เหมาะสมจะทำให้ขนมฟูอร่อย