ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเผาถ่าน

โดย : นายประภาส ไหมศรี วันที่ : 2017-06-27-20:17:10

ที่อยู่ : 144 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สมัยก่อนการปรุงอาหารต้องใช้ฟืนหรือถ่านในการหุงต้ม ไม่มีเตาแก็ส  ผนวกกับการเดินทางไม่สะดวกจึงต้องเผาถ่านใช้เองเพื่อเป็นเชื้อเพลิง และไม้ที่ใช้เผาถ่านก็ยังมีมาก  ป่ามีความอุดมสมบูรณ์  อาหารที่ปรุงด้วยถ่านมีรสชาดอร่อย

อีกทั้งสามารถนำมาจำหน่ายได้ ครัวเรือนบางส่วนยังนิยมใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้ม หรือปิ้งย่าง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไม้  แกลบดิบ   เตาเผาถ่าน  กะลามะพร้าว

อุปกรณ์ ->

ไม้  แกลบดิบ   เตาเผาถ่าน  กะลามะพร้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำไม้มาตัดเป็นท่อนขนาดตามต้องการหรือใช้กะลามะพร้าวมาเผาก็ได้

      2. เผาถ่านแบบโบราณ คือการทำหลุม  ใช้แกลบดิบกลบหลุม

      3. ใช้ความร้อนในการเผาไหม้ 10-12 ชม. แต่ถ้าเผาแบบใช้ถัง จะใช้เวลา 6-8 ชม.(ทิ้งไว้ 1 คืนให้เย็น)

      4. วันถัดมาเตาเย็นลงจนสามารถเปิดเตานำถ่านออกมาได้ในเช้าของวันถัดไป

ข้อพึงระวัง ->

ปัจจุบันไม้หายากและมีราคาแพง  คนนิยมใช้ถ่านในการหุงต้มน้อยลงมีเพียงบางส่วนที่ยังใช้ถ่านในการหุงต้มหรือปิ้งย่าง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา