การเผาถ่าน
โดย : นายประภาส ไหมศรี วันที่ : 2017-06-27-20:17:10ที่อยู่ : 144 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สมัยก่อนการปรุงอาหารต้องใช้ฟืนหรือถ่านในการหุงต้ม ไม่มีเตาแก็ส ผนวกกับการเดินทางไม่สะดวกจึงต้องเผาถ่านใช้เองเพื่อเป็นเชื้อเพลิง และไม้ที่ใช้เผาถ่านก็ยังมีมาก ป่ามีความอุดมสมบูรณ์ อาหารที่ปรุงด้วยถ่านมีรสชาดอร่อย
อีกทั้งสามารถนำมาจำหน่ายได้ ครัวเรือนบางส่วนยังนิยมใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้ม หรือปิ้งย่าง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไม้ แกลบดิบ เตาเผาถ่าน กะลามะพร้าว
อุปกรณ์ ->
ไม้ แกลบดิบ เตาเผาถ่าน กะลามะพร้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำไม้มาตัดเป็นท่อนขนาดตามต้องการหรือใช้กะลามะพร้าวมาเผาก็ได้
2. เผาถ่านแบบโบราณ คือการทำหลุม ใช้แกลบดิบกลบหลุม
3. ใช้ความร้อนในการเผาไหม้ 10-12 ชม. แต่ถ้าเผาแบบใช้ถัง จะใช้เวลา 6-8 ชม.(ทิ้งไว้ 1 คืนให้เย็น)
4. วันถัดมาเตาเย็นลงจนสามารถเปิดเตานำถ่านออกมาได้ในเช้าของวันถัดไป
ข้อพึงระวัง ->
ปัจจุบันไม้หายากและมีราคาแพง คนนิยมใช้ถ่านในการหุงต้มน้อยลงมีเพียงบางส่วนที่ยังใช้ถ่านในการหุงต้มหรือปิ้งย่าง