ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมถ้วย

โดย : นางลิหมะ หวังบริสุทธิ์ วันที่ : 2017-06-26-13:13:50

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 5 ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง 92110

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากสภาวะปัจจุบันครัวเรือนเกษตรกรได้เปลี่ยนวิถีดำรงชีวิตจากเดิมทำมา  หากิน  ผลิตอาหารบริโภคเอง  ทำเพื่อพออยู่  พอกิน  พึ่งพาตนเองและมีการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน  ไม่เดือนร้อนในการครองชีพ  แต่ปัจจุบันเกษตรกรต้องพึ่งพาปัจจัยการดำรงชีวิตจากภายนอกเป็นหลัก  มีรถบริการเครื่องอุปโภค  บริโภค  เข้าไปถึงหน้าบ้านทุกวัน  ทำให้เกษตรกรต้องจับจ่ายใช้สอยทุกวัน  โดยเฉพาะอาหารบริโภคประจำวันอย่างน้อยเฉลี่ยครัวเรือน  100 – 150  บาท  ประกอบกับตัวของข้าพเจ้ามีความสามารถในการทำไทย ได้หลายชนิด รวมกับครอบครัวได้ทำขนมต่าง ๆ ขายภายในหมู่บ้านเพื่อเพิ่มช่องทางหารายได้ให้กับครัวเรือนอีกทางหนึ่ง เป็นที่รู้จักของคนในหมู่บ้านและตำบลและสามารถถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจจะประกอบอาชีพด้านนี้ได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรายได้ให้ครัวเรือน

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม หน้าขนมถ้วย
          แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
          น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          เกลือป่น 1 ช้อนชา
          หัวกะทิ 2 ถ้วย
ส่วนผสม ตัวขนม

          แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
          น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม
          แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
          แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/4  ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
          หางกะทิ 1/2 ถ้วย

 

อุปกรณ์ ->

เตาแก๊ส

ถ้วยขนม

หม้อนึ่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
          2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
          3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย)

         4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
          5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
          6. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย ตักใส่จาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา