ทำขนมถ้วย
โดย : นางลิหมะ หวังบริสุทธิ์ วันที่ : 2017-06-26-13:13:50ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 5 ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง 92110
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากสภาวะปัจจุบันครัวเรือนเกษตรกรได้เปลี่ยนวิถีดำรงชีวิตจากเดิมทำมา หากิน ผลิตอาหารบริโภคเอง ทำเพื่อพออยู่ พอกิน พึ่งพาตนเองและมีการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ไม่เดือนร้อนในการครองชีพ แต่ปัจจุบันเกษตรกรต้องพึ่งพาปัจจัยการดำรงชีวิตจากภายนอกเป็นหลัก มีรถบริการเครื่องอุปโภค บริโภค เข้าไปถึงหน้าบ้านทุกวัน ทำให้เกษตรกรต้องจับจ่ายใช้สอยทุกวัน โดยเฉพาะอาหารบริโภคประจำวันอย่างน้อยเฉลี่ยครัวเรือน 100 – 150 บาท ประกอบกับตัวของข้าพเจ้ามีความสามารถในการทำไทย ได้หลายชนิด รวมกับครอบครัวได้ทำขนมต่าง ๆ ขายภายในหมู่บ้านเพื่อเพิ่มช่องทางหารายได้ให้กับครัวเรือนอีกทางหนึ่ง เป็นที่รู้จักของคนในหมู่บ้านและตำบลและสามารถถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจจะประกอบอาชีพด้านนี้ได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรายได้ให้ครัวเรือน
ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม หน้าขนมถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 2 ถ้วย
ส่วนผสม ตัวขนม
แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/4 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
หางกะทิ 1/2 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
เตาแก๊ส
ถ้วยขนม
หม้อนึ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย)4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
6. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย ตักใส่จาน
ข้อพึงระวัง ->