ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกพริกขี้หนูและผักสวนครัว

โดย : นายสุนทร เพชรอินทร์ วันที่ : 2017-06-26-12:36:43

ที่อยู่ : 22/2 หมู่ที่ 5 ตำบลน้ำผุด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปัจจุบันเศรษฐกิจตกต่ำ ต้องการหารายได้เสริมให้กับครอบครัว ประกอบกับพอมีความรู้ ความสนใจในการทำการเกษตร (ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์) ซึ่งในหมู่บ้านเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ทุกครัวเรือนปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเอง จึงไม่ยากเลยที่จะทำการปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ เป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ต้นกล้าผักชนิดต่าง ๆ ที่ต้องการปลูก

2.      ปุ๋ยอินทรีย์

3.      ปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15

อุปกรณ์ ->

 จอบ,คราด,ปุ๋งกี๋,พรั่ว,เสียม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเตรียมดินควนไถเพื่อปรับสภาพดิน ตากดินไว้ประมาร 5-7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อรา

          2. รองพื้นด้วยปุ๋ยอินทรีย์ก่อนทำการไถรอบที่ 2

          3. หว่านด้วยปุ๋ย สูตร 15-15-15 ในอัตรา 25 กก.ต่อไร่

          4. นำต้นกล้าที่เตรียมไว้ลงแปลงควรตัดยอดจนเหลือแต่ใบแก่ พร้อมตัดรากแก้วให้เหลือเพียง 1 นิ้ว

              เมื่อพริกโตจะไม่สูงชะลูด แต่จะแตกพุ่มกลมมีกิ่งแขนงมากส่งผลให้มีดอกและผลมาก

ข้อพึงระวัง ->

1.      หมั่นตรวจต้นพริกดูว่าเป็นโรคหรือไม่

2. ขุดหรือถอนต้นพริกที่เป็นโรคเผาทิ้ง แล้วใช้สารเคมีเทอราคลอผสมน้ำตามอัตราส่วนคำแนะนำใน
ฉลากเทราดลงในหลุมที่เป็นโรค หรือใช้ฟอร์มาลินผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 50 ราดลงบริเวณโคนต้นที่เป็นโรคและระวังอย่าให้ไหลไปสู้ต้นอื่นเพราะจะเป็นการแพร่เชื้อโรค

3. ในการเตรียมดินปลูกควรเพิ่มปูนขาวเพื่อให้ดินเป็นด่าง เพราะถ้าดินเป็นกรดจะเกิดโรคนี้ได้ง่าย

4. ควรปลูกพืชหมุนเวียนสลับกับการปลูกพริก

 5.ใช้เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์รวม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา