การปลูกพริกขี้หนูและผักสวนครัว
โดย : นายถิน เชยชื่นจิตร วันที่ : 2017-06-26-12:22:29ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 5 ตำบลน้ำผุด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปัจจุบันเศรษฐกิจตกต่ำ ต้องการหารายได้เสริมให้กับครอบครัว ประกอบกับพอมีความรู้ ความสนใจในการทำการเกษตร (ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์) ซึ่งในหมู่บ้านเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ทุกครัวเรือนปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเอง จึงไม่ยากเลยที่จะทำการปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ เป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ต้นกล้าผักชนิดต่าง ๆ ที่ต้องการปลูก
2. ปุ๋ยอินทรีย์
3. ปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15
อุปกรณ์ ->
จอบ,คราด,ปุ๋งกี๋,พรั่ว,เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดินควนไถเพื่อปรับสภาพดิน ตากดินไว้ประมาร 5-7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อรา
2. รองพื้นด้วยปุ๋ยอินทรีย์ก่อนทำการไถรอบที่ 2
3. หว่านด้วยปุ๋ย สูตร 15-15-15 ในอัตรา 25 กก.ต่อไร่
4. นำต้นกล้าที่เตรียมไว้ลงแปลงควรตัดยอดจนเหลือแต่ใบแก่ พร้อมตัดรากแก้วให้เหลือเพียง 1 นิ้ว
เมื่อพริกโตจะไม่สูงชะลูด แต่จะแตกพุ่มกลมมีกิ่งแขนงมากส่งผลให้มีดอกและผลมาก
ข้อพึงระวัง ->
1. หมั่นตรวจต้นพริกดูว่าเป็นโรคหรือไม่
2. ขุดหรือถอนต้นพริกที่เป็นโรคเผาทิ้ง แล้วใช้สารเคมีเทอราคลอผสมน้ำตามอัตราส่วนคำแนะนำใน
ฉลากเทราดลงในหลุมที่เป็นโรค หรือใช้ฟอร์มาลินผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 50 ราดลงบริเวณโคนต้นที่เป็นโรคและระวังอย่าให้ไหลไปสู้ต้นอื่นเพราะจะเป็นการแพร่เชื้อโรค3. ในการเตรียมดินปลูกควรเพิ่มปูนขาวเพื่อให้ดินเป็นด่าง เพราะถ้าดินเป็นกรดจะเกิดโรคนี้ได้ง่าย
4. ควรปลูกพืชหมุนเวียนสลับกับการปลูกพริก
5.ใช้เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์รวม