ทำเครื่องแกง
โดย : นางขวัญเรือน ดำคงเพชร วันที่ : 2017-06-23-22:11:30ที่อยู่ : 42/4 หมู่ที่ 3 ต.นาโต๊ะหมิง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากต้องการบริโภคเครื่องแกงที่ไม่มีสารกันบูด สด ใหม่ จึงหันมาทำเครื่องแกงบริโภคเอง เหลือจากบริโภคจึงนำไปขาย ทำให้มีรายไดเสริมให้กับครอบครัว จึงหันมาทำเป็นอาชีพในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อบริโภคเครื่องแกงที่สด ใหม่
2.เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หอม กระเทียม ตะไคร้ พริกขี้หนู ข่า กระชาย ขมิ้น เกลือ
พริกแห้ง พริกไทย
อุปกรณ์ ->
เครื่องบดวัตถุดิบ ภาชนะใส่เครื่องแกง มีด เขียง ถุงใส่เครื่องแกง ยางวง ครก สาก เครื่องชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบทั้งหมดมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
2. ชั่งวัตถุดิบตามสัดส่วนของประเภทเครื่องแกงที่จะทำ เช่น เครื่องแกงกะทิ เครื่องแกงพริก และเครื่องแกงส้ม
3. หากทำปริมาณมากควรใช่เครื่องบดช่วย หากทำเพื่อบริโภคในครัวเรือนหรือทำเพียงเล็กน้อย สามารถทิ่มเครื่องโดยใช้ครกได้ ความละเอียด/หยาบ ขึ้นกับชนิดเครื่องแกง และความชอบของผู้จะนำไปใช้ปรุงอาหาร
4. นำมาใส่ถุงแบ่งขายตามปริมาณที่ต้องการ หรือใส่ถุงเก็บในตู้เย็นเพื่อรอการนำไปทำอาหารในครัวเรือน
ข้อพึงระวัง ->
ควรเน้นความสะอาดในการผลิต และระมัดระวังการสัมผัสวัตถุดิบ เช่น พริก หอม โดยตรง อาจเกิดการระคายเคืองตา ผิวหนังได้