ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำเครื่องแกง

โดย : นางขวัญเรือน ดำคงเพชร วันที่ : 2017-06-23-22:11:30

ที่อยู่ : 42/4 หมู่ที่ 3 ต.นาโต๊ะหมิง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากต้องการบริโภคเครื่องแกงที่ไม่มีสารกันบูด  สด ใหม่ จึงหันมาทำเครื่องแกงบริโภคเอง เหลือจากบริโภคจึงนำไปขาย ทำให้มีรายไดเสริมให้กับครอบครัว จึงหันมาทำเป็นอาชีพในปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อบริโภคเครื่องแกงที่สด ใหม่

2.เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หอม  กระเทียม  ตะไคร้  พริกขี้หนู  ข่า  กระชาย  ขมิ้น  เกลือ

พริกแห้ง  พริกไทย

อุปกรณ์ ->

เครื่องบดวัตถุดิบ  ภาชนะใส่เครื่องแกง  มีด  เขียง  ถุงใส่เครื่องแกง  ยางวง  ครก สาก เครื่องชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำวัตถุดิบทั้งหมดมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย

2.      ชั่งวัตถุดิบตามสัดส่วนของประเภทเครื่องแกงที่จะทำ เช่น เครื่องแกงกะทิ เครื่องแกงพริก และเครื่องแกงส้ม

3.      หากทำปริมาณมากควรใช่เครื่องบดช่วย หากทำเพื่อบริโภคในครัวเรือนหรือทำเพียงเล็กน้อย สามารถทิ่มเครื่องโดยใช้ครกได้ ความละเอียด/หยาบ ขึ้นกับชนิดเครื่องแกง และความชอบของผู้จะนำไปใช้ปรุงอาหาร

4.      นำมาใส่ถุงแบ่งขายตามปริมาณที่ต้องการ หรือใส่ถุงเก็บในตู้เย็นเพื่อรอการนำไปทำอาหารในครัวเรือน

ข้อพึงระวัง ->

ควรเน้นความสะอาดในการผลิต และระมัดระวังการสัมผัสวัตถุดิบ เช่น พริก หอม โดยตรง อาจเกิดการระคายเคืองตา ผิวหนังได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา