ทำเครื่องแกง
โดย : นางละออง สินอ่อน วันที่ : 2017-06-23-22:08:01ที่อยู่ : 13/3 หมู่ที่ 3 ต.นาโต๊ะหมิง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากต้องการบริโภคเครื่องแกงที่ไม่มีสารกันบูด สด ใหม่ จึงหันมาทำเครื่องแกงบริโภคเอง เหลือจากบริโภคจึงนำไปขาย ทำให้มีรายไดเสริมให้กับครอบครัว จึงหันมาทำเป็นอาชีพในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
- ใช้วัสดุที่มีอยู่ในพื้นที่ในครัวเรือนให้เกิดประโยชน์สูงสุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกขี้หนู
- พริกไทย
- พริกชี้ฟ้าสด
- เกลือ
- ตะไคร้
- ขมิ้น
- กระเทียม
อุปกรณ์ ->
- กะละมังใบใหญ่,เล็ก
- ตะกร้า
- มีด
- เขียง
- ถาด
- จวัก
- เครื่องบดเครื่องแกง
- ผ้าเช็ดมือ
- ผ้าปิดปาก
- เสื้อกันเปื้อน
- ผ้าปิดจมูก
- หมวกคลุมหัว
- ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
คัดเลือกวัตถุดิบที่อยู่ในเกรด A,B กระเทียมแช่น้ำปอกล้างให้สะอาด ตากให้แห้ง ,ขมิ้นล้างสะอาดปอกเปลือกตากให้แห้ง , ตะไคร้ล้างสะอาดเช็ดให้แห้งหั่นบาง ๆ , พริกไทยล้างสะอาดตากให้แห้ง , พริกชีฟ้าตากให้กรอบใส่กล่องไว้ พริกชีฟ้าสดล้างสะอาดตัดหัวทิ้งตากให้แห้ง วัสดุทุกอย่างต้องชั่งทุกครั้งเวลาทำ แล้วนำวัตถุดิบมาผสมในกะละมังใหญ่ คละเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปบดจะได้เครื่องแกงที่สะอาด ถูกหลักอนามัยไม่มีสารกันบูด
ข้อพึงระวัง ->
- สมาชิกผู้ทำงานต้องแต่งกายให้มิดชิด ล้างมือให้สะอาด