ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำเครื่องแกง

โดย : นางละออง สินอ่อน วันที่ : 2017-06-23-22:08:01

ที่อยู่ : 13/3 หมู่ที่ 3 ต.นาโต๊ะหมิง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากต้องการบริโภคเครื่องแกงที่ไม่มีสารกันบูด  สด ใหม่ จึงหันมาทำเครื่องแกงบริโภคเอง เหลือจากบริโภคจึงนำไปขาย ทำให้มีรายไดเสริมให้กับครอบครัว จึงหันมาทำเป็นอาชีพในปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

- ใช้วัสดุที่มีอยู่ในพื้นที่ในครัวเรือนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- พริกขี้หนู

- พริกไทย 

- พริกชี้ฟ้าสด 

- เกลือ  

- ตะไคร้    

- ขมิ้น      

- กระเทียม

อุปกรณ์ ->

- กะละมังใบใหญ่,เล็ก

- ตะกร้า 

- มีด 

- เขียง

- ถาด

- จวัก 

- เครื่องบดเครื่องแกง 

- ผ้าเช็ดมือ 

- ผ้าปิดปาก 

- เสื้อกันเปื้อน

- ผ้าปิดจมูก

- หมวกคลุมหัว

- ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

             คัดเลือกวัตถุดิบที่อยู่ในเกรด A,B กระเทียมแช่น้ำปอกล้างให้สะอาด ตากให้แห้ง ,ขมิ้นล้างสะอาดปอกเปลือกตากให้แห้ง , ตะไคร้ล้างสะอาดเช็ดให้แห้งหั่นบาง ๆ , พริกไทยล้างสะอาดตากให้แห้ง , พริกชีฟ้าตากให้กรอบใส่กล่องไว้ พริกชีฟ้าสดล้างสะอาดตัดหัวทิ้งตากให้แห้ง  วัสดุทุกอย่างต้องชั่งทุกครั้งเวลาทำ แล้วนำวัตถุดิบมาผสมในกะละมังใหญ่ คละเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปบดจะได้เครื่องแกงที่สะอาด ถูกหลักอนามัยไม่มีสารกันบูด

ข้อพึงระวัง ->

- สมาชิกผู้ทำงานต้องแต่งกายให้มิดชิด ล้างมือให้สะอาด

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา