ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงหมูขุน

โดย : นายคมศร รัตนพันธ์ วันที่ : 2017-06-22-18:00:52

ที่อยู่ : 25 หมู่ที่ 6 ตำบลควนเมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้ก่อสร้างโรงเรือนเพื่อเลี้ยงหมูขุนโดยนำลูกหมูที่แยกออกจากแม่พันธุ์ อายุประมาณ 25 – 30 วันนำมาเลี้ยงขุน ใน 1 ปีจะขายได้หมูประมาณ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 ตัว ใน 4 เดือน จะได้กำไรอยู่ประมาณ 40,000 บาท/ครั้ง

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริม มีรายได้เพิ่มขึ้นจากอาชีพหลักของครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. ลูกหมูขุนขนาด 12 – 16 กก. 25 – 30 วัน

          2. อาหารสูตรหมูเล็ก เบอร์ 1,2,3,4

          3. วัคซีน ยาปฏิชีวนะ แก้ท้องรั่ว ยาถ่ายพยาธิ

อุปกรณ์ ->

1. สร้างโรงเรือน

2. บ่อรับน้ำจากการล้างคอกหมู

3. พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเลี้ยงหมู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เมื่อเตรียมโรงเรือนสำหรับเลี้ยงหมูขุน พร้อมด้วยอุปกรณ์ใส่อาหาร ระบบน้ำดื่มเสร็จเสร็จแล้วต้องพ่นยา ฆ่าเชื้อให้ทั่วบริเวณในคอกที่จะเลี้ยงหมูขุน ต่อมาให้นำลูกหมูที่อายุได้ 25 – 30 วัน ที่ฉีดวัคซีนครบมาลงในคอกที่เตรียมไว้ โดยให้อาหาร เบอร์ 1 ต่อตัวให้ครบตัวละ 30 กิโลกรัม เบอร์ 2 ให้ 60 กิโลกรัม/ตัว เบอร์ 3 ให้ครบ 90 กิโลกรัม/ตัว เบอร์ 4 ให้ครบโดยดูน้ำหนักหมูประมาณ 60 กิโลกรัมขั้นไปจึงถึงขายได้ (ภายใน 4 เดือน)

ข้อพึงระวัง ->

ในระหว่างที่เลี้ยงผู้เลี้ยงหมูขุนต้องสังเกต อาการของหมูด้วยถ้ามีอาการผิดปกติให้รักษาตามอาการโดยปรึกษาสัตว์แพทย์ในอำเภอหรือร้านที่ขายอาหารสัตว์พร้อมยา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา