การทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง
โดย : นางเบญจวรรณ รักธรรม วันที่ : 2017-06-22-17:23:07ที่อยู่ : 102 หมู่ที่ 7 ตำบลควนเมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นกลุ่มประกอบอาหาร ทำอาหารจัดเลี้ยงคณะศึกษาดูงานและอบรมต่างๆเกิดแนวคิดควรจะมีผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายให้แก่นักศึกษาดูงานและลูกค้าทั่วไปจึงได้แปรรูปน้ำพริกเผากุ้งแห้งสูตรโบราณ
วัตถุประสงค์ ->
1.แปรรูปอาหารให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น
2. เป็นอาชีพเสริมช่วงฤดูยางผลัดใบหรือเวลาว่างๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำพริกเผากุ้งแห้ง
พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้ง มะขามเปียก กะปิ น้ำปลา
หมูฝอย
เนื้อหมูส่วนสะโพก ซอสปรุงรส รสดี น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ 2. ตะหลิว
3. กระชอน 4. ถาด
5. เครื่องชั่ง 6. ครกหินตำน้ำพริก
7. กล่อง 8. ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำพริก นำทุกอย่างมาล้างเอาไปตากแดดเอามาคั่วให้หอม เอามาตำรวมกันใส่กะปิแล้วเอาไปผัดให้หอม
หมูฝอย นำหมูเนื้อแดงมาตัดเป็นชิ้นนำมาต้มให้สุกเอามาฉีกเป็นฝอยๆ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วหมักไว้นำมาทอด
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องเลือกวัตถุดิบใหม่สด
2. คัดเกรดวัตถุดิบอย่างดี
3. ควบคุมสูตรให้สม่ำเสมอ