ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง

โดย : นางเบญจวรรณ รักธรรม วันที่ : 2017-06-22-17:23:07

ที่อยู่ : 102 หมู่ที่ 7 ตำบลควนเมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นกลุ่มประกอบอาหาร ทำอาหารจัดเลี้ยงคณะศึกษาดูงานและอบรมต่างๆเกิดแนวคิดควรจะมีผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายให้แก่นักศึกษาดูงานและลูกค้าทั่วไปจึงได้แปรรูปน้ำพริกเผากุ้งแห้งสูตรโบราณ

วัตถุประสงค์ ->

         1.แปรรูปอาหารให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

         2. เป็นอาชีพเสริมช่วงฤดูยางผลัดใบหรือเวลาว่างๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำพริกเผากุ้งแห้ง

          พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้ง มะขามเปียก กะปิ น้ำปลา

          หมูฝอย

          เนื้อหมูส่วนสะโพก ซอสปรุงรส รสดี น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ        2. ตะหลิว

3. กระชอน      4. ถาด

5. เครื่องชั่ง       6. ครกหินตำน้ำพริก

7. กล่อง          8. ถ้วยตวง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำพริก นำทุกอย่างมาล้างเอาไปตากแดดเอามาคั่วให้หอม เอามาตำรวมกันใส่กะปิแล้วเอาไปผัดให้หอม

          หมูฝอย นำหมูเนื้อแดงมาตัดเป็นชิ้นนำมาต้มให้สุกเอามาฉีกเป็นฝอยๆ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วหมักไว้นำมาทอด

ข้อพึงระวัง ->

          1. ต้องเลือกวัตถุดิบใหม่สด

          2. คัดเกรดวัตถุดิบอย่างดี

          3. ควบคุมสูตรให้สม่ำเสมอ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา