การทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง
โดย : นางประจู่ ธรรมกิจ วันที่ : 2017-06-22-16:49:40ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 7 ตำบลควนเมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นกลุ่มประกอบอาหาร รับทำอาหารจัดเลี้ยง คณะดูศึกษาดูงานอบรมต่างๆของอำเภอและจะมีประชุมและแปรรูปอาหาร
ทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง ส่วนผสมมีพริก กุ้งแห้ง มะขามเปียก น้ำมัน น้ำตาลปี๊บ ถั่วลิสงบด พริกแห้งดอกใหญ่ กะปิ ครก กระทะ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
2.เ.ป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ในเวลาว่างๆจะได้มีอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมูฝอย
เนื้อหมูเนื้อสะโพก เครื่องปรุงมี ซอสปรุงรส รสดี น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ 2. ตะหลิว
3. เตาแก็ส 4. กระชอน
5. กล่อง 6. เครื่องชั่ง
7. ถ้วยตวง 8. ถาดกะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
คั่วพริก คั่วกระเทียม คั่วหัวหอม บดกุ้งแห้ง บดพริกแห้งดอกใหญ่ แช่มะขามเปียก เอาแต่น้ำจากนั้นนำมาโขลกรวมกันแล้วนำไปผัดให้หอม
ขั้นตอนการทำหมูฝอย หมักหมูกับซอสปรุงรส รสดีหมักน้ำตาลไว้สองชั่งโมง นำมาต้มแล้วฉีกเป็นฝอยนำมาทอด
ข้อพึงระวัง ->
1. อย่าเข้าใกล้กระทะน้ำมัน
2. อย่าให้ขึ้นรา ควรดูแลกล่องให้ดี