ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง

โดย : นางประจู่ ธรรมกิจ วันที่ : 2017-06-22-16:49:40

ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 7 ตำบลควนเมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นกลุ่มประกอบอาหาร รับทำอาหารจัดเลี้ยง คณะดูศึกษาดูงานอบรมต่างๆของอำเภอและจะมีประชุมและแปรรูปอาหาร

          ทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง ส่วนผสมมีพริก กุ้งแห้ง มะขามเปียก น้ำมัน น้ำตาลปี๊บ ถั่วลิสงบด พริกแห้งดอกใหญ่ กะปิ ครก กระทะ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

2.เ.ป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ในเวลาว่างๆจะได้มีอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หมูฝอย

          เนื้อหมูเนื้อสะโพก เครื่องปรุงมี ซอสปรุงรส รสดี น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ        2. ตะหลิว

3. เตาแก็ส       4. กระชอน

5. กล่อง          6. เครื่องชั่ง

7.  ถ้วยตวง      8. ถาดกะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

คั่วพริก คั่วกระเทียม คั่วหัวหอม บดกุ้งแห้ง บดพริกแห้งดอกใหญ่ แช่มะขามเปียก เอาแต่น้ำจากนั้นนำมาโขลกรวมกันแล้วนำไปผัดให้หอม

          ขั้นตอนการทำหมูฝอย หมักหมูกับซอสปรุงรส รสดีหมักน้ำตาลไว้สองชั่งโมง นำมาต้มแล้วฉีกเป็นฝอยนำมาทอด

ข้อพึงระวัง ->

          1. อย่าเข้าใกล้กระทะน้ำมัน

          2. อย่าให้ขึ้นรา ควรดูแลกล่องให้ดี

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา