การทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง
โดย : นางปราณี บุญรอด วันที่ : 2017-06-22-16:46:47ที่อยู่ : 77 หมู่ที่ 7 ตำบลควนเมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่กลุ่มประกอบอาหาร ทำอาหารจัดเลี้ยงคณะศึกษาดูงานและการอบรมต่างๆจึงได้เกิดแนวคิดว่าควรจะมีผลิตภัณฑ์ชุมชนจำหน่ายให้แก่ผู้มาศึกษาดูงาน จึงได้มีการแปรรูปอาหารโดยการทำน้ำพริกเผากุ้งแห้งสูตรโบราณ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ เพื่อแปรรูปอาหารให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นและการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำพริกเผากุ้งแห้ง
พริก หอมแดง กระเทียม น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้ง มะขามเปียก กะปิ น้ำปลา ขนมตุ๊บตั้บ น้ำมันพืช
หมูฝอย
เนื้อหมูส่วนสะโพก ซอสปรุงรส รสดี น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ 2. ตะหลิว
3. เตาแก๊ส 4. กะละมัง
5. มีด 6. ครก
7. กล่อง 8. สติกเกอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำพริกเผากุ้งแห้งสูตรโบราณ นำวัตถุดิบมาล้างทำความสะอาดแล้วนำไปตากแดด คั่วให้หอมนำมาโขลกรวมกันแล้วนำไปผัด
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องเลือกวัตถุดิบใหม่สดสะอาด
2. คัดเกรดวัตถุดิบอย่างดี
3. มีการควบคุมสูตรให้มีความสม่ำเสมอ