ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง

โดย : นางปราณี บุญรอด วันที่ : 2017-06-22-16:46:47

ที่อยู่ : 77 หมู่ที่ 7 ตำบลควนเมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการที่กลุ่มประกอบอาหาร ทำอาหารจัดเลี้ยงคณะศึกษาดูงานและการอบรมต่างๆจึงได้เกิดแนวคิดว่าควรจะมีผลิตภัณฑ์ชุมชนจำหน่ายให้แก่ผู้มาศึกษาดูงาน จึงได้มีการแปรรูปอาหารโดยการทำน้ำพริกเผากุ้งแห้งสูตรโบราณ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้  เพื่อแปรรูปอาหารให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นและการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำพริกเผากุ้งแห้ง

          พริก หอมแดง กระเทียม น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้ง มะขามเปียก กะปิ น้ำปลา ขนมตุ๊บตั้บ น้ำมันพืช

          หมูฝอย

          เนื้อหมูส่วนสะโพก ซอสปรุงรส รสดี น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ        2. ตะหลิว

3. เตาแก๊ส       4. กะละมัง

5. มีด             6. ครก

7. กล่อง          8. สติกเกอร์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำพริกเผากุ้งแห้งสูตรโบราณ นำวัตถุดิบมาล้างทำความสะอาดแล้วนำไปตากแดด คั่วให้หอมนำมาโขลกรวมกันแล้วนำไปผัด

ข้อพึงระวัง ->

          1. ต้องเลือกวัตถุดิบใหม่สดสะอาด

          2. คัดเกรดวัตถุดิบอย่างดี

          3. มีการควบคุมสูตรให้มีความสม่ำเสมอ 

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา