การทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง
โดย : นางจรรยา สุขดำ วันที่ : 2017-06-22-16:43:57ที่อยู่ : 7 หมู่ที่ 41 ตำบลควนเมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นกลุ่มประกอบอาหาร ทำอาหารจัดเลี้ยง คณะศึกษาดูงานและอบรมต่างๆเกิดแนวคิดควรจะมีสิ้นค้าภัณฑ์เพื่อจำหน่ายให้แก่นักศึกษาดูงานและลูกค้าทั่วไป จึงได้แปรรูปน้ำพริกเผากุ้งแห้งสูตร
วัตถุประสงค์ ->
แปรรูปอาหาร ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น
เป็นอาชีพเสริม ฤดูยางผลัดใบหรือเวลาว่างๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำพริกเผากุ้งแห้ง
1. พริกแห้ง 2. กุ้งแห้ง
3. มะขามเปียก 4. กระเทียม
5. กะปิ
หมูฝอย
1. เนื้อหมูสะโพก 2. ซีอิ้ว
3. น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ 2. ครกหินดำน้ำพริก
3. กระชอน 4. ตะหลิว
5. ถาด 6. เครื่องชั่ง
7. ถ้วยตวง 8. กล่อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำพริก นำทุกอย่างมาล้างเอาไปตากแดดเอามาคั่วให้หอม เอารวมกันใส่กะปิแล้วเอาไปผัดให้หอม
หมูฝอย นำหมูเนื้อแดงมาตัดเป็นชิ้น นำมาต้มให้สุกเอามาฉีกเป็นฝอยๆใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วหมักไว้ นำมาทอด
ข้อพึงระวัง ->
ต้องเลือกวัตถุดิบใหม่สด
คัดเกรดวัตถุดิบอย่างดี
ความคุมสูตรสม่ำเสมอ