ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกเผากุ้งแห้ง

โดย : นางจรรยา สุขดำ วันที่ : 2017-06-22-16:43:57

ที่อยู่ : 7 หมู่ที่ 41 ตำบลควนเมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นกลุ่มประกอบอาหาร ทำอาหารจัดเลี้ยง คณะศึกษาดูงานและอบรมต่างๆเกิดแนวคิดควรจะมีสิ้นค้าภัณฑ์เพื่อจำหน่ายให้แก่นักศึกษาดูงานและลูกค้าทั่วไป จึงได้แปรรูปน้ำพริกเผากุ้งแห้งสูตร

วัตถุประสงค์ ->

แปรรูปอาหาร ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

          เป็นอาชีพเสริม ฤดูยางผลัดใบหรือเวลาว่างๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำพริกเผากุ้งแห้ง

1. พริกแห้ง                2. กุ้งแห้ง

3. มะขามเปียก            4. กระเทียม

5. กะปิ

หมูฝอย

1. เนื้อหมูสะโพก          2. ซีอิ้ว

3. น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ                  2. ครกหินดำน้ำพริก

3. กระชอน                4. ตะหลิว

5. ถาด                     6. เครื่องชั่ง

7. ถ้วยตวง                 8. กล่อง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำพริก นำทุกอย่างมาล้างเอาไปตากแดดเอามาคั่วให้หอม เอารวมกันใส่กะปิแล้วเอาไปผัดให้หอม

          หมูฝอย นำหมูเนื้อแดงมาตัดเป็นชิ้น นำมาต้มให้สุกเอามาฉีกเป็นฝอยๆใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วหมักไว้ นำมาทอด

 

ข้อพึงระวัง ->

          ต้องเลือกวัตถุดิบใหม่สด

          คัดเกรดวัตถุดิบอย่างดี

          ความคุมสูตรสม่ำเสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา