การทำน้ำพริกเผาสูตรโบราณ
โดย : นางลัดดาวัลย์ คงแก้ว วันที่ : 2017-06-22-16:39:13ที่อยู่ : 107 หมู่ที่ 7 ตำบลควนเมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากให้สมาชิกเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปอาหารให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เป็นอาชีพเสริมช่วงปิดกรีดหน้ายางและการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริก 2. หัวหอม
3. หัวกระเทียม 4. น้ำตาลบีบ
5. กุ้งแห้ง 6. มะขามเปียก
7. กะปิ 8. น้ำปลา
9. ถั่วต่อย 10.น้ำมันพืช
11. หมูฝอย 12. เนื้อหมูสะโพก
13. ซอสปรุงรส 14. น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ 2. ตะหลิว
3. เตาแก๊ส 4. กะละมัง
5. มีด 6. ครก
7. กล่อง 8. สติกเกอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำพริกเผาสูตรโบราณ นำวัตถุดิบมาล้างทำความสะอาดแล้วนำไปตากแดด คั่วให้หอมนำมาโขลกรวมกันแล้วผัดให้หอม หมูฝอย นำเนื้อหมูมาตัดเป็นชิ้นต้มให้สุกแล้วนำมาฉีกเป็นเส้นฝอยๆใส่เครื่องปรุงรส หมักทิ้งไว้ 2 ชั่งโมง แล้วนำมาผัดให้หอม
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องเลือกวัตถุดิบใหม่สดสะอาด
2. คัดเกรดวัตถุดิบอย่างดี
3. มีการควบคุมสูตรให้มีความสม่ำเสมอ