ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกเผาสูตรโบราณ

โดย : นางลัดดาวัลย์ คงแก้ว วันที่ : 2017-06-22-16:39:13

ที่อยู่ : 107 หมู่ที่ 7 ตำบลควนเมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อยากให้สมาชิกเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปอาหารให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น   เป็นอาชีพเสริมช่วงปิดกรีดหน้ายางและการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริก            2. หัวหอม

3. หัวกระเทียม  4. น้ำตาลบีบ

5. กุ้งแห้ง         6. มะขามเปียก

7. กะปิ           8. น้ำปลา

9. ถั่วต่อย        10.น้ำมันพืช

11. หมูฝอย      12. เนื้อหมูสะโพก

13. ซอสปรุงรส 14. น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ        2. ตะหลิว

3. เตาแก๊ส       4. กะละมัง

5. มีด             6. ครก

7. กล่อง          8. สติกเกอร์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำพริกเผาสูตรโบราณ นำวัตถุดิบมาล้างทำความสะอาดแล้วนำไปตากแดด คั่วให้หอมนำมาโขลกรวมกันแล้วผัดให้หอม หมูฝอย นำเนื้อหมูมาตัดเป็นชิ้นต้มให้สุกแล้วนำมาฉีกเป็นเส้นฝอยๆใส่เครื่องปรุงรส หมักทิ้งไว้ 2 ชั่งโมง แล้วนำมาผัดให้หอม

ข้อพึงระวัง ->

          1. ต้องเลือกวัตถุดิบใหม่สดสะอาด

          2. คัดเกรดวัตถุดิบอย่างดี

          3. มีการควบคุมสูตรให้มีความสม่ำเสมอ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา