การทำข้าวหลาม
โดย : นายณัฐวุฒิ จันทร์ทอง วันที่ : 2017-06-22-16:07:15ที่อยู่ : 105 หมู่ที่ 14 ตำบลควนเมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความรู้ความชำนาญในการทำข้าวหลามมาก่อนแล้ว และให้แม่สอนเทคนิคให้ในการแปรรูปข้าวหลาม แรงบันดาลใจที่ทำเพราะมีรายได้ในครัวเรือนมากขึ้น ความเป็นอยู่ดีขึ้น เหตุผลที่ทำคือทำเป็นอาชีพหลักในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ลดรายจ่ายและทำได้ทุกคนในครัวเรือนไม่ต้องไปทำงานจ้างนอกบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไม้ไผ่สีสุก
2. มะพร้าว
3. สารข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
พร้า
เลื่อย
ถ่าน
ราวเหล็ก สำหรับย่างข้าวหลาม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ประสานอำเภอ ในการจัดทำแผนปฏิบัติการ
2. เตรียมข้อมูลที่จะไปให้ความรู้ ได้แก่ ข้อมูลปราชญ์ชุมชน แนวทางการสร้างสัมมาชีพ ชุมชน อาชีพ
3. ดำเนินการเข้าร่วมกิจกรรมตามแผน
4. ติดตาม ประเมินผลการดำเนินงาน
ข้อพึงระวัง ->
การสร้างอาชีพมีความต่อเนื่องและยั่งยืน มิใช่หมดงบประมาณที่กรมสนับสนุน กรม (เฉลี่ยครัวเรือนละ 800 บาท) รวมหมู่บ้านละ 16,000) และครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน