ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวหลาม

โดย : นายณัฐวุฒิ จันทร์ทอง วันที่ : 2017-06-22-16:07:15

ที่อยู่ : 105 หมู่ที่ 14 ตำบลควนเมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความรู้ความชำนาญในการทำข้าวหลามมาก่อนแล้ว และให้แม่สอนเทคนิคให้ในการแปรรูปข้าวหลาม แรงบันดาลใจที่ทำเพราะมีรายได้ในครัวเรือนมากขึ้น ความเป็นอยู่ดีขึ้น เหตุผลที่ทำคือทำเป็นอาชีพหลักในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ลดรายจ่ายและทำได้ทุกคนในครัวเรือนไม่ต้องไปทำงานจ้างนอกบ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไม้ไผ่สีสุก

          2. มะพร้าว

          3. สารข้าวเหนียว

อุปกรณ์ ->

พร้า

เลื่อย

ถ่าน

ราวเหล็ก สำหรับย่างข้าวหลาม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ประสานอำเภอ ในการจัดทำแผนปฏิบัติการ

2. เตรียมข้อมูลที่จะไปให้ความรู้ ได้แก่ ข้อมูลปราชญ์ชุมชน แนวทางการสร้างสัมมาชีพ ชุมชน อาชีพ

3. ดำเนินการเข้าร่วมกิจกรรมตามแผน

4. ติดตาม ประเมินผลการดำเนินงาน

ข้อพึงระวัง ->

การสร้างอาชีพมีความต่อเนื่องและยั่งยืน มิใช่หมดงบประมาณที่กรมสนับสนุน กรม (เฉลี่ยครัวเรือนละ 800 บาท) รวมหมู่บ้านละ 16,000) และครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา