ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบแก้ว

โดย : นางสาวจันทร์มณี ศรีเพ็ญ วันที่ : 2017-06-22-14:50:11

ที่อยู่ : 55/6 หมู่ที่ 9 ตำบลละมอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตำบลละมอนิยมปลูกกล้วยเสริมในพื้นที่กันมากได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหินและกล้วยหักมุข มาแปรรูป สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่ง ซึ่งว่างจากการประกอบอาชีพหลัก แต่ราคาผลผลิตที่ได้น้อยเกินไปจึงคิดที่จะแปรรูปกล้วย โดยใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมในการผลิตกล้วยฉาบโดยใช้ชื่อใหม่ให้ทันสมัยว่ากล้วยฉาบแก้ว เป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ เป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็ง ทางเศรษฐกิจของตำบลละมอ และสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง   

วัตถุประสงค์ ->

     เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      กล้วยดิบ

2.      น้ำมันสำหรับทอด

3.      น้ำตาลมะพร้าว

4.      เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.      กระทะใบใหญ่

1.      เตาแก๊ส  

2.      ตะหลิวใหญ่                                       

3.      เครื่องซีลใหญ่

4.      ถังแก๊สตาชั่งใหญ่

5.      ตาชั่งเล็ก

6.      หม้อ 42”

7.      กระชอนใหญ่

8.       มีดบางตะกร้า

9.        ตัวสไลด์กล้วย แบบไม้ 5 คม

10.   ตัวสไลด์กล้วย

11.   แบบสแตนเลส 1 คม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

     ๑. จัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์          

๒. นำกล้วยดิบมาตัดหัว/ท้าย

๓. นำกล้วยมาล้างด้วยน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูที่เตรียมเอาไว้                            

๔. ปอกเปลือกกล้วย 

๕  นำมากล้วยที่ปอกเปลือกแล้วมาล้างน้ำ 1 ครั้งจนสะอาด

6. พักกล้วยไว้ให้เสด็จน้ำ

7. น้ำกล้วยที่เสด็จน้ำแล้ว สไลด์ลงในน้ำมันที่ร้อนจัด

8. ทอดจนกรอบตามความต้องการ

9. ตักกล้วยที่ทอดแล้วใส่ตะแกรงให้เสด็จน้ำมัน

10. จากนั้นนำกล้วยที่ทอดแล้วมาซับด้วยกระดาษซับน้ำมันจนแห้ง

๑1. นำกล้วยที่ซับน้ำมันแล้ว มาคลุกกับน้ำเชื่อมให้ทั่ว

๑2. นำมาทอดอีกครั้ง

๑3. ตักกล้วยที่ทอดแล้วใส่ตะแกรงให้เสด็จน้ำมัน

๑4. จากนั้นนำกล้วยที่ทอดแล้วมาซับด้วยกระดาษซับน้ำมันจนแห้ง

๑5. นำมาพักใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ จนกล้วยหายร้อน

๑6. นำไปบรรจุภัณฑ์ เพื่อรอจำหน่าย          

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา