การทำขนมเปียกปูน
โดย : นางฉวีวรรณ หลักศิลา วันที่ : 2017-06-22-11:16:28ที่อยู่ : 42 หมู่ที่ 2 ตำบลคลองลุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเปียกปูน เป็นขนมไทยดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ทำจากแป้งข้าว แป้งท้าวยายม่อม และผสมสีจากใบเตยให้มีสีเขียวหรือกาบมะพร้าวเผาให้มีสีดำ เติมรสหวานด้วยน้ำตาล และรสมันจากกะทิ ก่อนตั้งให้เย็น และจับตัวเป็นก้อน พร้อมตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนตามชื่อ
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งเท้ายายม่อม½ ถ้วยตวง (ก่อนนำมาใช้ให้ร่อนแป้งในตะแกรงสำหรับร่อนแป้งก่อน)
2.แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ถ้วยตวง
3.น้ำตาลปีบ 300 กรัม (หากชอบหวานแหลมอาจใช้น้ำตาลทรายใส่คู่กับน้ำตาลปีบตามรสชาติที่ต้องการ)
4.น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง (น้ำปูนใสควรแช่ไว้อย่างน้อย 2-3 คืนก่อนนำมาใช้)
5.มะพร้าวขูดฝอย 2 ถ้วย
6.น้ำใบเตยคั้นแบบข้น ½ ถ้วยตวง
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา
8.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวงธีทำ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำส่วนผสมทั้งหมดซึ่งได้แก่ แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลมาผสมรวมกัน
2.ผสมน้ำใบเตยที่คั้นไว้กับน้ำปูนใสแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
3.นำน้ำปูนใสและน้ำใบเตยที่กรองได้ไปนวดกับแป้งที่ผสมกันไว้ เมื่อแป้งละลายดีแล้วให้นำไปกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง จะทำให้ได้เนื้อขนมเปียกปูนที่เนียนละเอียด
4.นำแป้งที่กรองไว้ใส่กระทะทองหรือภาชนะแล้วนำไปตั้งไฟปานกลางกวนไปในทิศทางเดียวกันจนได้เนื้อแป้งที่เหนียว
5.จากนั้นเทใส่ในถาดพักไว้ให้เย็น ตัดทแยงเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนเวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดที่คลุกเกลือป่นเล็กน้อย
6. เคล็ดลับสำหรับการทำขนมเปียกปูนใบเตยขายเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้เข้ากับยุคสมัยและดูน่าทานยิ่งขึ้น แนะนำให้ตัดเป็นชิ้นเล็กๆพอคำใส่ในกล่องใสซึ่งทำให้ดูสวยงามน่าทานเหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากได้ด้วย
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาด
ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเป็นระยะเวลา 20 ปี