การปลูกผักเหมียง
โดย : นายสายัณต์ รอดเปลี่ยน วันที่ : 2017-06-22-11:02:07ที่อยู่ : 19/1 หมู่ที่ 1 ตำบลคลองลุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเหลียงเป็นพืชยืนต้นที่มีลักษณะ เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ ๑-๒ เมตร มีใบเรียว ยาว สามารถนํายอด ของผักเหลียงมา รับประทานได้ โดยนํามาปรุงเป็นอาหาร ได้ หลายอย่าง เช่น ผัดผกเหลียงใส่ไข่ แกงเลียง ผักเหลียงใส่กุ้ง หรือนํามาต้มกะทิใช้รองห่อ หมก ซึ่งเป็นที่นิยมรับประทานมากของชาว ภาคใต้
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมมให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์ผักเหมียง ปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผักเหมียง เป็นพืชผักชนิดหนึ่ง เป็นไม้พุ่มไม้ป่าที่เจริญเติบโตได้ดีภายใต้ร่มเงาต้นไม้อื่นๆ เช่น ไม้ผล ไม้ยืนต้นจำพวกยางพารา จึงเป็นพืชที่เหมาะจะนำมาปลูกเป็นพืชร่วมยาง มีด้วยกัน 3 ชนิด คือ
1. ชนิดใบกว้าง หรือใบใหญ่ – มีขนาดใบกว้างประมาณ 9 ซม. ปลายใบแหลม แต่ไม่เรียว เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกกันมาก
2. ชนิดใบแคบหรือใบยาว – ใบมีขนาดประมาณ 5.5 ซม. ยาวประมาณ 18 ซม.
3. ชนิดใบเล็ก – ใบกว้างประมาณ 10 ซม. ปลายใบค่อนข้างเรียวแหลม
ระยะปลูก
ระยะปลูกระหว่างต้นยางนั้น ควรปลูกให้ห่างจากต้นยางข้างละ 2 เมตร ปลูกต้นเหมียงเป็นแถวคู่ ระยะปลูกของเหมียงนั้นจะใช้ระยะประมาณ 3 x 3 เมตร ขนาดหลุมปลูกกว้าง 50 ซม. ยาว 50 ซม. ความลึก 50 ซม. ควรแยกดินบนและดินล่าง ไว้คนละส่วนกัน ตากดินและหลุม ประมาณ 7-15 วัน ใส่ปุ๋ยฟอสเฟตรองก้นหลุมในอัตรา 100 กรัม ต่อ 1 หลุม และใช้ปุ๋ยคอกคลุกเคล้ากับดินด้านบนอีกครั้งหนึ่ง เพื่อ เป็นการเพิ่มธาตุอาหารในดิน ให้พืชได้นำไปใช้ประโยชน์ ในการเจริญเติบโตของต้นพืช จากนั้นนำต้นเหมียงมาลงปลูกในหลุมที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วกลบดินที่เตรียมไว้ ให้แน่น รดน้ำให้ชุ่มแล้วนำไม้มาปักหลัก ไม่ให้ต้นเหมียงล้ม ในช่วงแรกๆ เราควรหมั่นดูแลรดน้ำจนกว่าต้นเหมียงจะตั้งตัวได้
ข้อพึงระวัง ->