ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเครื่องแกงส้ม

โดย : นางสาวทิพย์สุวรรณ รอดรักษา วันที่ : 2017-06-21-15:32:56

ที่อยู่ : 155 หมู่ที่ 5 ตำบลคลองลุ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาหารไทย หรือแกงไทย ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้าน และมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ใช่แค่ชาวไทยเท่านั้นที่หลงเสน่ห์ แต่ก็มีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในแกงไทยเช่นเดียวกัน เคล็ดลับเด็ดนั่นก็คือ เครื่องแกง นั่นเอง บางคนถึงกับซื้อเครื่องแกงไทยพกกลับไปด้วย แต่ถึงแม้ว่า ยุคนี้สมัยนี้จะมีเครื่องแกงไทยแบบสำเร็จรูปเกือบทุกชนิดวางขายตามซูเปอร์มาเก็ต หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า แกะเครื่องแกงซองนั้นออกมาแล้วจะมีกลิ่นหอมเท่ากับเครื่องแกงสดใหม่ที่โขลกเอง 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมเครื่องแกงส้ม
1. พริกขี้หนูบ่น
2. หัวหอม(เล็ก) 1 หัว
3. หัวเทียม(เล็ก) 3 กลีบ
4. ขมิ้น 1 ข้อ
ส่วนประกอบแกงส้ม
1.กระปิ(แล้วแต่คนชอบ)
2. น้ำปลา 1 ช้อนแกง
3. น้ำมะนาว(หรือน้ำมะขาม)

4. รสดี
5. น้ำตาลทราย
6. ปลา(แล้วแต่ภูมิภาคและความชอบ)

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

            ตำส่วนผสมเครื่องแกงให้ละเอียด แล้วต้มน้ำให้เดือดตักเครื่องแกงใส่ ใส่กระปิ(ถ้าจะใส่ให้ใส่หลังใส่เครื่องแกงแล้ว) ตั้งให้เดือดต่อไปอีกสักพัก ใส่หน่อไม้ดอง ใส่น้ำมะนาว(หรือน้ำมะขาม) ใส่ปลาที่เตรียมไว้(ล้างปลาให้สะอาด)

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา