การทำเครื่องแกงส้ม
โดย : นางสาวทิพย์สุวรรณ รอดรักษา วันที่ : 2017-06-21-15:32:56ที่อยู่ : 155 หมู่ที่ 5 ตำบลคลองลุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารไทย หรือแกงไทย ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้าน และมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ใช่แค่ชาวไทยเท่านั้นที่หลงเสน่ห์ แต่ก็มีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในแกงไทยเช่นเดียวกัน เคล็ดลับเด็ดนั่นก็คือ เครื่องแกง นั่นเอง บางคนถึงกับซื้อเครื่องแกงไทยพกกลับไปด้วย แต่ถึงแม้ว่า ยุคนี้สมัยนี้จะมีเครื่องแกงไทยแบบสำเร็จรูปเกือบทุกชนิดวางขายตามซูเปอร์มาเก็ต หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า แกะเครื่องแกงซองนั้นออกมาแล้วจะมีกลิ่นหอมเท่ากับเครื่องแกงสดใหม่ที่โขลกเอง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมเครื่องแกงส้ม
1. พริกขี้หนูบ่น
2. หัวหอม(เล็ก) 1 หัว
3. หัวเทียม(เล็ก) 3 กลีบ
4. ขมิ้น 1 ข้อ
ส่วนประกอบแกงส้ม
1.กระปิ(แล้วแต่คนชอบ)
2. น้ำปลา 1 ช้อนแกง
3. น้ำมะนาว(หรือน้ำมะขาม)4. รสดี
5. น้ำตาลทราย
6. ปลา(แล้วแต่ภูมิภาคและความชอบ)
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ตำส่วนผสมเครื่องแกงให้ละเอียด แล้วต้มน้ำให้เดือดตักเครื่องแกงใส่ ใส่กระปิ(ถ้าจะใส่ให้ใส่หลังใส่เครื่องแกงแล้ว) ตั้งให้เดือดต่อไปอีกสักพัก ใส่หน่อไม้ดอง ใส่น้ำมะนาว(หรือน้ำมะขาม) ใส่ปลาที่เตรียมไว้(ล้างปลาให้สะอาด)
ข้อพึงระวัง ->