การทำปลาเค็มแดดเดียว
โดย : นายจรูญ บุญศิริ วันที่ : 2017-06-20-15:54:04ที่อยู่ : ๙๕/๒ หมู่ที่ ๓ ตำบลบางสัก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านควนตุ้งกู ตำบลบางสัก อำเภอกันตัง เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้ริมทะเล ชาวบ้านบางส่วนทำประมง ส่วนที่เหลือจากขายนำมาแปรรูปทำเป็นปลาเค็ม เริ่มทำมาตั้งแต่ปู่ย่าตายายและได้สืบทอดมาจนถึงลูกหลานได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้มีคุณภาพมากขึ้นโดยวิธีการถนอมอาหารหรือการเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบประเภทปลามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น การทำปลาหวาน เป็นที่ต้องการของตลาดมากและปัจจุบันมีการพัฒนาหีบห่อสวยงามและสามารถเก็บปลาได้นานมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตาโต2,ปลาลัง 3. เกลือ 4. น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
1. มีด 2. กะละมัง3. ตะกร้า 4. แผงตาข่ายสำหรับตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาที่เตรียมไว้มาผ่าเอาไส้ออก ตัดหัวออกแล้วล้างให้สะอาด
2. ใช้มีดปลายแหลมแล่ปลาออกเป็นสองซีก โดยใช้มีดผ่าจากส่วนหางทางด้านล่างของลำตัวแล้วแล่ให้ชิดกับก้างปลามาจนถึงส่วนท้องจากนั้นใช้มีดแล่เอาก้างปลาออก
3. นำปลาที่แล่เสร็จแล้วมาหมักกับเกลือและซีอิ้วดำเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
4. นำปลาที่หมักแล้วไปวางบนแผงแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลาประมาณ 4 ช.ม.หรือแดดเดียว เมื่อแห้งแล้วก็นำออกขาย
ข้อพึงระวัง ->
๑. อาชีพที่ก่อให้เกิดจะต้องหาตลาดรองรับและจะต้องเพิ่มช่องทางการตลาดในการจำหน่าย
๒. การเก็บรักษาปลาเค็มตากแห้งมีความสำคัญต่อคุณภาพของปลา ปลาแดดเดียวที่อร่อยนั้น ไม่ควรมีรสเค็มเกินไป และต้องมีความชื้นพอสมควร