การทำขนมเบื้อง
โดย : นายธนาพล กองเงิน วันที่ : 2017-06-19-16:02:40ที่อยู่ : ๕๐/๑๐ หมู่ที่ ๑ ตำบลควนธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
"ขนมเบื้อง" เป็นอีกหนึ่งขนมไทย ที่พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะตามงานวัด และตลาดนัด แต่ปัจจุบันมีวางจำหน่ายแล้ว ยังศูนย์การค้าชั้นนำหลายแห่ง และภัตตาคารหรู เพราะด้วยแป้งที่บางกรอบ ครีมที่รสชาติหวานหอม ประกอบกับโรยฝอยทอง และมะพร้าวขูดลงไปได้อย่างลงตัว ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดานักชิม จนมีหลายคน ยึดเป็นอาชีพหลักหรือเสริมไว้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
๒. ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)
๓. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
๔. ไข่ไก่ 2 ฟอง
๕. น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง
๑. ไข่ขาว (ไข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง
๒. น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
ส่วนผสม ไส้เค็ม
๑. รากผักชี 2 ราก
๒. กระเทียม 5 กลีบ
๓. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
๔. มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย
๕. เกลือป่น 2 ช้อนชา
๖. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
๗. กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย
๘. สีผสมอาหารสีส้ม เล็กน้อย
๙. น้ำมันพืชสำหรับผัด
อุปกรณ์ ->
๑. เครื่องตีแป้ง
๒. กระจ่า
๓. เตาขนมเบื้อง (ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอน)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำครีมขนมเบื้อง
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที
วิธีทำไส้เค็ม
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเล็กน้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
วิธีทำขนมเบื้อง
1. เปิดเตาขนมเบื้อง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วใช้กระจ่าตักแป้งขนมเบื้องแล้วละเลงเป็นแผ่นบาง ๆ (ขนาดตามต้องการ) ลงบนเตารอจนแป้งสุก (จะเป็นสีขาว)
2. ใช้กระจ่าตักส่วนผสมครีมทาลงบนแป้ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ
3. ตักส่วนผสมไส้หวานและไส้เค็มวางลงครีมตามชอบ
4. พอแป้งเกรียมและเริ่มกรอบแล้ว ใช้เกียงแซะแป้งขึ้นแล้วพับเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้