ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเบื้อง

โดย : นายธนาพล กองเงิน วันที่ : 2017-06-19-16:02:40

ที่อยู่ : ๕๐/๑๐ หมู่ที่ ๑ ตำบลควนธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

"ขนมเบื้อง" เป็นอีกหนึ่งขนมไทย ที่พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะตามงานวัด และตลาดนัด แต่ปัจจุบันมีวางจำหน่ายแล้ว ยังศูนย์การค้าชั้นนำหลายแห่ง และภัตตาคารหรู เพราะด้วยแป้งที่บางกรอบ ครีมที่รสชาติหวานหอม ประกอบกับโรยฝอยทอง และมะพร้าวขูดลงไปได้อย่างลงตัว ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดานักชิม จนมีหลายคน ยึดเป็นอาชีพหลักหรือเสริมไว้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย

           ๒. ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)

           ๓. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

           ๔.  ไข่ไก่ 2 ฟอง

           ๕. น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)

 ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง

          ๑. ไข่ขาว (ไข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง

          ๒. น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

 ส่วนผสม ไส้เค็ม

           ๑. รากผักชี 2 ราก

           ๒. กระเทียม 5 กลีบ

           ๓. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

           ๔. มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย

           ๕. เกลือป่น 2 ช้อนชา

           ๖. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

           ๗. กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย

           ๘. สีผสมอาหารสีส้ม เล็กน้อย

           ๙. น้ำมันพืชสำหรับผัด

อุปกรณ์ ->

๑. เครื่องตีแป้ง

           ๒. กระจ่า

           ๓. เตาขนมเบื้อง (ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอน)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำครีมขนมเบื้อง

          ตีไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที

 วิธีทำไส้เค็ม

           1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด

           2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม

           3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเล็กน้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน

           4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้

 วิธีทำขนมเบื้อง

           1. เปิดเตาขนมเบื้อง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วใช้กระจ่าตักแป้งขนมเบื้องแล้วละเลงเป็นแผ่นบาง ๆ (ขนาดตามต้องการ) ลงบนเตารอจนแป้งสุก (จะเป็นสีขาว)

           2. ใช้กระจ่าตักส่วนผสมครีมทาลงบนแป้ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ

           3. ตักส่วนผสมไส้หวานและไส้เค็มวางลงครีมตามชอบ

           4. พอแป้งเกรียมและเริ่มกรอบแล้ว ใช้เกียงแซะแป้งขึ้นแล้วพับเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 

ข้อพึงระวัง ->

        ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา