ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเชื้อราไตรโคเดอร์มา

โดย : นางสาวอทิตตา เสียมไหม วันที่ : 2017-06-13-17:39:22

ที่อยู่ : 191/2 หมู่ที่ 9 ตำบลสุโสะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เชื้อราไตรโคเดอร์มา เป็นเชื้อราชั้นสูงที่ดำรงชีวิตอยู่ในดิน อาศัยเศษซากพืช ซากสัตว์และอินทรียวัตถุเป็นแหล่งอาหาร เจริญได้รวดเร็วบนอาหารเลี้ยงเชื้อราหลายชนิด สร้างเส้นใยสีขาวและผลิตส่วนขยายพันธุ์ที่ เรียกว่า “โคนิเดีย” หรือ “สปอร์” จำนวนมากรวมเป็นกลุ่มหนาแน่นจนเห็นเป็นสีเขียว เชื้อราไตรโคเดอร์มาเป็นศัตรู (ปฏิปักษ์) ต่อเชื้อราสาเหตุโรคพืชหลายชนิดโดยวิธีการเบียดเบียน หรือเป็นปรสิต และแข่งขันหรือแย่งใช้อาหารที่เชื้อโรคต้องการ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.น้ำสะอาดที่สามารถใช้ดื่มได้จำนวน 3 ลิตร

2.เชื้อสดที่ขยายเชื้อแล้ว จำนวน 1กิโลกรัม

 

อุปกรณ์ ->

 

1.ภาชนะสะอาดที่บรรจุน้ำได้ 5-10ลิตร พร้อมช้อนกวน

2.ขวดน้ำเปล่าขนาด 1ลิตร จำนวน 2 ขวด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เทน้ำสะอาดจำนวน 3ลิตรลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ใช้สารจับใบสำหรับชีวภัณฑ์จำนวน5ซีซีผสมลงไปในน้ำกวนให้เข้ากัน (สารจับใบเคมีหรือน้ำยาล้างจารอาจมีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราไตรโคเดอร์มาได้)

2.นำเชื้อสดจำนวน1กิโลกรัมลงในภาชนะที่สะอาด ก้นกว้าง เพื่อง่ายต่อการล้างเชื้อ

3.ใส่น้ำสะอาดที่ผสมสารจับใบสำหรับชีวภัณฑ์ ลงไปในเชื้อสด

4.ใช้วัสดุหรือมือกวนวนไปในทางเดียวกันเบาๆ ห้ามบีบหรือกวนจนเมล็ดข้าวแตก สังเกตว่าผงสีเขียวหลุดออกมาจากเมล็ดข้าว

5.ทำการกรองด้วยตะแกรงละเอียดลงบรรจุขวดขนาด1ลิตรจำนวน 2 ขวดปิดฝาให้สนิท

6.นำไปใช้ได้ทันที กรณีที่วางในอุณหภูมิห้องอยู่ได้ 1เดือนหรือนำเข้าแช่ตู้เย็นช่องแช่ธรรมดามีอายุเก็บได้ 3 เดือน แล้วค่อยนำออกมาใช้งานในรูปแบบเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดน้ำต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา