การทำขนม
โดย : นาง จิตรา วีระสุข วันที่ : 2017-06-12-11:35:40ที่อยู่ : 31 หมู่ที่ 6 ตำบล คลองปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. มีเวลาว่างหลังจากประกอบอาชีพหลักแล้ว
2. วัตถุดิบในพื้นที่มีมาก ราคาถูก
3. ต้องการมีรายได้เพิ่มจากอาชีพหลัก
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อทำให้สมาชิกในชุมชนมีรายได้เสริมจากอาชีพหลัก
2. ทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะพร้าว 2. แป้ง 3. น้ำตาล 4. เกลือ 5. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ 2. ไม่พาย 3. กะละมัง 4. เตาไร้ควัน 5. ทัพพี
6. ถุงบรรจุ 7.ฉลากติดข้างถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ มาผสมเข้าด้วยกัน
2. นำน้ำตาลแดง น้ำตาลปี๊บ มาใส่หม้อตั้งไฟพอละลายนำมาตรองใส่ลงในข้อ 1
3. กวนให้เข้ากัน นำน้ำกะทิเทใส่ลงไปผสมเข้าด้วยกัน (ละลายเป็นน้ำหมด)
4. ยกตัวไฟกวนประมาณ 3 ชม. จนเหนียว ใช้ไฟปานกลาง กวนติดต่อกันไม่หยุด
5. ตักใส่กะละมัง แล้วบรรจุถุงเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. การราบรวมสมาชิก
2. กิจกรรมที่ทำให้เกิดรายได้
3. เรื่องผลประโยชน์ที่ได้รับ (ควรมีการแบ่งผลกำไร)
4. อบรม ศึกษาเพิ่มความรู้ให้แก่ตนเองและสมาชิก อย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านความรู้ทั่วไปและการทำกิจกรรม