ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมเปี๊ยะ

โดย : นางยุพิน แสงรัตน์ วันที่ : 2017-06-05-21:34:20

ที่อยู่ : 103/2 ม.3 ต.บ่อหิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม (สวนยางพารา ปาล์มน้ำมัน) และมีช่วงหนึ่งที่ราคายางพาราตกต่ำเหลือกิโลกรัมละไม่ถึง 30 บาท ทำให้มีรายได้น้อยมากจึงเกิดแรงพลักดันให้ต้องการหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ แต่ไม่ต้องการไปทำงานไกล ๆ  เลยจับกลุ่มกันกันพูดคุยกันว่าจะทำอะไรสักอย่างที่สร้างรายได้ โดยที่สามารถอยู่ในชุมชนและเป็นของที่ทำแล้วมีตลาดรองรับทั้งในชุมชนและนอกชุมชน จึงตกลงใจกันรวมกลุ่มกันเพื่อทำขนมขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพิ่มรายได้ลดรายจ่ายในครัวเรือน

2.      สร้างความสามัคคีต่อคนในชุมชน

3.      ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

4.      ดำรงชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

5.      สร้างอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  แป้งสาลีเอนกประสงค์

                   2.  แป้งเค้ก

                   3.  น้ำมันพืช

                   4.  น้ำตาล

                   5. ถั่วเหลืองซึก

                   6. เกลือ

                   7. เนยเทียม ฯลฯ

อุปกรณ์ ->

                   1.  เตาอบ

                   2.  เครื่องผสมอาหาร

                   3. กระทะ

                   4. เตาแก๊ส

                   5. ไม้กลึงขนม ฯลฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำขนมเปี๊ยะ มี 2 ส่วนหลัก คือ ไส้ขนม ในส่วนของไส้ คือถั่วเหลือซีกกวนกันน้ำตาล และในส่วนของแป้งใช้แป้งสาลีผลสมกับแป้งเค้กและน้ำเย็นกับน้ำมัน พอได้แป้งก็นำมากลึงและห่อด้วยใส่ เรียงในถาดนำเข้าเตาอบความร้อน 180 องศา ประมาณ 20 นาที นำออกมาจากเตาอบพักให้เย็นสนิทจัดใส่ถุงหรือกล่องเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

1. ความร่วมมือและความพร้อมของวิทยากรปราชญ์ชุมชน

2. ความพร้อมของครัวเรือนสัมมาชีพ

3. ทีมสนับสนุนการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนระดับอำเภอ

4. อาชีพที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา