การทำขนมเปี๊ยะ
โดย : น.ส.ยงวรรณ หัวแหลม วันที่ : 2017-06-05-21:30:42ที่อยู่ : 104/4 ม.3 ต.บ่อหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม (สวนยางพารา ปาล์มน้ำมัน) และมีช่วงหนึ่งที่ราคายางพาราตกต่ำเหลือกิโลกรัมละไม่ถึง 30 บาท ทำให้มีรายได้น้อยมากจึงเกิดแรงพลักดันให้ต้องการหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ แต่ไม่ต้องการไปทำงานไกล ๆ เลยจับกลุ่มกันกันพูดคุยกันว่าจะทำอะไรสักอย่างที่สร้างรายได้ โดยที่สามารถอยู่ในชุมชนและเป็นของที่ทำแล้วมีตลาดรองรับทั้งในชุมชนและนอกชุมชน จึงตกลงใจกันรวมกลุ่มกันเพื่อทำขนมขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มรายได้ลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. สร้างความสามัคคีต่อคนในชุมชน
3. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4. ดำรงชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
5. สร้างอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์
2. แป้งเค้ก
3. น้ำมันพืช
4. น้ำตาล
5. ถั่วเหลืองซึก
6. เกลือ
7. เนยเทียม ฯลฯ
อุปกรณ์ ->
1. เตาอบ
2. เครื่องผสมอาหาร
3. กระทะ
4. เตาแก๊ส
5. ไม้กลึงขนม ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำขนมเปี๊ยะ มี 2 ส่วนหลัก คือ ไส้ขนม ในส่วนของไส้ คือถั่วเหลือซีกกวนกันน้ำตาล และในส่วนของแป้งใช้แป้งสาลีผลสมกับแป้งเค้กและน้ำเย็นกับน้ำมัน พอได้แป้งก็นำมากลึงและห่อด้วยใส่ เรียงในถาดนำเข้าเตาอบความร้อน 180 องศา ประมาณ 20 นาที นำออกมาจากเตาอบพักให้เย็นสนิทจัดใส่ถุงหรือกล่องเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. ความร่วมมือและความพร้อมของวิทยากรปราชญ์ชุมชน
2. ความพร้อมของครัวเรือนสัมมาชีพ
3. ทีมสนับสนุนการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนระดับอำเภอ
4. อาชีพที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่