การปลูกสาหร่าย
โดย : นายวุฒิชัย ช้างน้ำ วันที่ : 2017-05-29-17:09:45ที่อยู่ : 108/3 ม.3 ต.เขาไม้แก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน เพื่อแก้ปัญหาการว่างงานของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤตทางการเงิน ส่งเสริมการสร้างอาชีพในชุมชนให้เข้มแข็งและพึ่งตนเองได้ และเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะส่งเสริมให้ประชาชนได้เกิดกลุ่มอาชีพที่หลากหลาย มีการพึ่งพาอาศัยกันและกัน เกิดความสามัคคีขึ้นในหมู่คณะ และชุมชนรายยังสามารถนำสินค้ามาจำหน่ายหรือแลกเปลี่ยนกันจะเป็นทุนหมุนเวียนในชุมชน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
เนื่องจากสภาพพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ของบ้านแหลมไทร ม.3 ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรังมีพื้นที่ติดทะเลอันดามัน การประกอบอาชีพด้านการเกษตรอื่นๆไม่เหมาะกับสภาพพื้นที่ จึงหันมาประกอบอาชีพด้านการทำประมง การเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะกับสภาพของหมู่บ้านการส่งเสริมการสร้างอาชีพในชุมชนให้เข้มแข็ง เพื่อแก้ปัญหาและส่งเสริมการสร้างอาชีพในชุมชนให้เข้มแข็งและพึ่งตนเองได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มรายได้ลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. สร้างความสามัคคีต่อคนในชุมชน
3. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4. ดำรงชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์สาหร่าย
2. โครงสำหรับปลูกบนแผงตาข่าย
3. บ่อเลี้ยง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การปลูกสาหร่าย ปลูกได้ทั้งแบบหว่านและแบบปักชา โดยในช่วงเริ่มต้นปลูกครั้งแรก เติมน้ำความเค็ม ประมาณ 40 เซนติเมตร เมื่อปลูกแล้วประมาณ 1 สัปดาห์จึงค่อยเพิ่มระดับน้ำให้อยู่ในระดับที่แสงส่องถึงขึ้นกับความโปร่งแสงของน้ำโดยมากรักษาระดับน้ำให้มีความลึกประมาณ 60-100 ซม. แบบปักชำมีข้อดีกว่าแบบหว่าน เนื่องจากสาหร่ายจะมีอัตราความหนาแน่นที่ใกล้เคียงกันและควบคุมความหนาแน่นได้ ทาให้สาหร่ายที่โตมีแขนงที่ยาวและมีขนาดสม่ำเสมอ นอกจากนี้สามารถปลูกสาหร่ายบนแผงอวนหรือตาข่ายได้ ทาให้สาหร่ายมีความสะอาดและมีคุณลักษณะดี
2. หลังจากการปลูกประมาณ 1-2 เดือน จะสามารถเก็บเกี่ยวสาหร่ายได้ และความถี่ในการเก็บเกี่ยว 2 สัปดาห์ต่อครั้ง
3. การจัดการระบบน้ำ ควรมีการสูบน้าเข้าบ่อเลี้ยงประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์หรือดัดแปลงบ่อด้วยการติดตั้งท่อน้ำเข้าออกแบบมีลิ้นปิดเปิดตามระดับน้ำธรรมชาติ นอกจากนี้ความถี่ในการสูบน้ำเข้ายังขึ้นกับอายุการเลี้ยงและความหนาแน่นของสาหร่าย เพื่อเพิ่มสารอาหารธรรมชาติ การหมุนเวียนน้ำ และการรักษาระดับน้ำในบ่อเลี้ยง
4. เพื่อป้องกันการบังแสงและแก่งแย่งสารอาหาร ควรสุ่มตรวจความหนาแน่นของสาหร่าย โดยอัตราความหนาแน่นที่เหมาะสมประมาณ 1 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ทยอยเก็บเกี่ยวทุก 2 สัปดาห์และคงปริมาณไว้ประมาณ 25% ของปริมาณตั้งต้น หากสาหร่ายแน่นเกินไป ให้นำไปหว่านบริเวณอื่น
5. การกำจัดและป้องกันศัตรูของสาหร่าย หมั่นเก็บสาหร่ายชนิดอื่น ที่เกิดขึ้นในบ่อเมื่อน้ำตื้นเกินไป ดังนั้นการรักษาระดับน้ำเพื่อให้แสงส่องถึงในระดับที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ
ข้อพึงระวัง ->
1. อาชีพด้านการทำเกษตรกรรมช่วงฤดูร้อน อาจมีปัญหาภัยแล้ง
2. งบประมาณที่จัดสรร ครัวเรือนละ 800 บาท หมู่บ้านละ 16,000 บาท ไม่เพียงพอ