ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบแก้ว

โดย : นางสาวจันทร์มณี ศรีเพ็ญ วันที่ : 2017-05-26-11:18:49

ที่อยู่ : 55/6 หมู่ที่ 9 ตำบลละมอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตำบลละมอนิยมปลูกกล้วยเสริมในพื้นที่กันมากได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหินและกล้วยหักมุข มาแปรรูป สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่ง ซึ่งว่างจากการประกอบอาชีพหลัก แต่ราคาผลผลิตที่ได้น้อยเกินไปจึงคิดที่จะแปรรูปกล้วย โดยใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมในการผลิตกล้วยฉาบโดยใช้ชื่อใหม่ให้ทันสมัยว่ากล้วยฉาบแก้ว เป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ เป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็ง ทางเศรษฐกิจของตำบลละมอ และสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง   

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      กล้วยดิบ

2.      น้ำมันสำหรับทอด

3.      น้ำตาลมะพร้าว

4.      เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.      กระทะใบใหญ่

2.      เตาแก๊ส  

3.      ตะหลิวใหญ่                                       

4.      เครื่องซีลใหญ่

5.      ถังแก๊สตาชั่งใหญ่

6.      ตาชั่งเล็ก

7.      หม้อ 42”

8.      กระชอนใหญ่

9.       มีดบางตะกร้า

10.        ตัวสไลด์กล้วย แบบไม้ 5 คม

11.   ตัวสไลด์กล้วย

12.   แบบสแตนเลส 1 คม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. จัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์          

2. นำกล้วยดิบมาตัดหัว/ท้าย

3. นำกล้วยมาล้างด้วยน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูที่เตรียมเอาไว้                            

4. ปอกเปลือกกล้วย 

5  นำมากล้วยที่ปอกเปลือกแล้วมาล้างน้ำ 1 ครั้งจนสะอาด

6. พักกล้วยไว้ให้เสด็จน้ำ

7. น้ำกล้วยที่เสด็จน้ำแล้ว สไลด์ลงในน้ำมันที่ร้อนจัด

8. ทอดจนกรอบตามความต้องการ

9. ตักกล้วยที่ทอดแล้วใส่ตะแกรงให้เสด็จน้ำมัน

10. จากนั้นนำกล้วยที่ทอดแล้วมาซับด้วยกระดาษซับน้ำมันจนแห้ง

11. นำกล้วยที่ซับน้ำมันแล้ว มาคลุกกับน้ำเชื่อมให้ทั่ว

12. นำมาทอดอีกครั้ง

13. ตักกล้วยที่ทอดแล้วใส่ตะแกรงให้เสด็จน้ำมัน

14. จากนั้นนำกล้วยที่ทอดแล้วมาซับด้วยกระดาษซับน้ำมันจนแห้ง

15. นำมาพักใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ จนกล้วยหายร้อน

16. นำไปบรรจุภัณฑ์ เพื่อรอจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา