การทำกล้วยฉาบแก้ว
โดย : นางสาวจันทร์มณี ศรีเพ็ญ วันที่ : 2017-05-26-11:18:49ที่อยู่ : 55/6 หมู่ที่ 9 ตำบลละมอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลละมอนิยมปลูกกล้วยเสริมในพื้นที่กันมากได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหินและกล้วยหักมุข มาแปรรูป สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่ง ซึ่งว่างจากการประกอบอาชีพหลัก แต่ราคาผลผลิตที่ได้น้อยเกินไปจึงคิดที่จะแปรรูปกล้วย โดยใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมในการผลิตกล้วยฉาบโดยใช้ชื่อใหม่ให้ทันสมัยว่ากล้วยฉาบแก้ว เป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ เป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็ง ทางเศรษฐกิจของตำบลละมอ และสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยดิบ
2. น้ำมันสำหรับทอด
3. น้ำตาลมะพร้าว
4. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. กระทะใบใหญ่
2. เตาแก๊ส
3. ตะหลิวใหญ่
4. เครื่องซีลใหญ่
5. ถังแก๊สตาชั่งใหญ่
6. ตาชั่งเล็ก
7. หม้อ 42”
8. กระชอนใหญ่
9. มีดบางตะกร้า
10. ตัวสไลด์กล้วย แบบไม้ 5 คม
11. ตัวสไลด์กล้วย
12. แบบสแตนเลส 1 คม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. จัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์
2. นำกล้วยดิบมาตัดหัว/ท้าย
3. นำกล้วยมาล้างด้วยน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูที่เตรียมเอาไว้
4. ปอกเปลือกกล้วย
5 นำมากล้วยที่ปอกเปลือกแล้วมาล้างน้ำ 1 ครั้งจนสะอาด
6. พักกล้วยไว้ให้เสด็จน้ำ
7. น้ำกล้วยที่เสด็จน้ำแล้ว สไลด์ลงในน้ำมันที่ร้อนจัด
8. ทอดจนกรอบตามความต้องการ
9. ตักกล้วยที่ทอดแล้วใส่ตะแกรงให้เสด็จน้ำมัน
10. จากนั้นนำกล้วยที่ทอดแล้วมาซับด้วยกระดาษซับน้ำมันจนแห้ง
11. นำกล้วยที่ซับน้ำมันแล้ว มาคลุกกับน้ำเชื่อมให้ทั่ว
12. นำมาทอดอีกครั้ง
13. ตักกล้วยที่ทอดแล้วใส่ตะแกรงให้เสด็จน้ำมัน
14. จากนั้นนำกล้วยที่ทอดแล้วมาซับด้วยกระดาษซับน้ำมันจนแห้ง
15. นำมาพักใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ จนกล้วยหายร้อน
16. นำไปบรรจุภัณฑ์ เพื่อรอจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->