ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (ปลูกผักสวนครัว (พริกขี้หนู)
โดย : นายณเรศน์ อินทะมาระ วันที่ : 2017-05-26-09:04:23ที่อยู่ : 1๙ หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งยาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกขี้หนู เป็นพืชไร่ที่คู่ครัวคนไทยมาแต่โบราณ เป็นพืชที่เกษตรกรนิยมปลูกมากชนิดหนึ่ง และเป็นที่นิยมในการเป็นส่วนผสมที่ใช้ในการประกอบการทำเครื่องแกงพริก กระบวนการปลูกและดูแลไม่ยุ่งยากมากนัก เนื่องจากเป็นพืชที่ปลูกง่าย ไม่ค่อยมีโรครบกวน ต้นทุนน้อย กำไรดี สามารถปลูกเป็นจำนวนมากเพื่อจำหน่ายเป็นธุรกิจสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว ตลอดทั้งเป็นที่นิยมและความต้องการของผู้บริโภคในทุกครัวเรือน นำมาแปรรูปเป็นเครื่องแกงได้หลายชนิด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์พริก
๒. ปูนขาว
๓. ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก
๔. ปุ๋ยสูตร ๑๕-๑๕-๑๕
๕. ปุ๋ยสูตร ๑๓-๑๓-๒๑
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2.มีดแต่งกิ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมดิน ไถ พื้นดินให้ร่วน
๒. ตากดิน ๑๕ วัน
๓. ระยะปลูก ระหว่างต้น ๑X๑ เมตร (ระยะต่อต้น ๑ เมตร ระยะแถว ๑ เมตร
๔. ขุดหลุม ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก รองก้นหลุม ๒ กำมือ
๕. ปลูกต้นกล้า หลุมละ 1 ต้น
๖. ใส่ปุ๋ยยูเรีย เดือนละ ๑ ครั้ง ครั้งละ ๑ ช้อนโต๊ะ
๗. ปลูกได้ระยะเวลาประมาณ 4 เดือน สามารถเก็บเกี่ยวได้
ข้อพึงระวัง ->