ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การเลี้ยงแพะ)

โดย : นาย วัชนะ บุญสมาน วันที่ : 2017-05-25-14:14:40

ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 9 ตำบลสุโสะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้อดีในการเลี้ยงแพะ

1. ให้ผลผลิตและผลตอบแทนเร็ว                     

2. ทนทานต่อสภาพภูมิประเทศโดยเฉพาะในเขตพื้นที่แห้งแล้ง

3. การเลี้ยงดูไม่ต้องใช้พื้นที่มาก                      

4. กินพืชเช่นใบไม้ใบหญ้าได้หลายชนิด

5. ให้ผลผลิตคุ้มกับการลงทุน

ข้อดีของแพะพันธุ์ลูกผสม

1. ให้เนื้อมากเปอร์เซ็นซากสูง                        

2. ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงขุนสั้น

3. เนื้อมีไขมันแทรก      

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับครอบครัว

-เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- หญ้า เช่น เนเปียร์ปากช่อง1,แพงโกล่าฯลฯ

- พืชตระกูลถั่ว เช่น ฮามาต้า,คาวาเคต,กระถิน เป็นต้น

- ไม้พุ่ม เช่น ใบพุทรา,ใบปอสา,ใบมะขามเทศ เป็นต้น

อุปกรณ์ ->

1.ภาชนะสำหรับใส่น้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

พันธุ์แพะที่เหมาะในการเลี้ยงขุน

ลูกผสมบอร์(บอร์+ซาแนน หรือ บอร์+แองโกลฯ)

คุณภาพซากแพะเลี้ยงขุนและเลี้ยงแบบธรรมชาติลักษณะของแพะนำมาเลี้ยงขุน

น้ำหนักและอายุของแพะที่นำมาเลี้ยงขุน

1.อายุหย่านม 3-4 เดือน                             

2.น้ำหนักเข้าขุนประมาณ 15-20 ก.ก.

3.ระยะเวลาเลี้ยงขุน 3 เดือน                          4.น้ำหนักหลังขุน 25-30 ก.ก.

การเตรียมแพะก่อนเข้าขุน

1.ฉีดยาถ่ายพยาธิ-ยาบ้ารุ         

2.ฉีดวัคซีนป้องกันโรค             

3.ท้าการเจาะเลือดตรวจโรค(มีผลในการเคลื่อนย้าย)

โรงเรือน/คอกแพะขุน

1. โรงเรือนมีหลังคาสามารถกันแดด/กันฝนและศัตรูรบกวน           

2. ระบายอากาศได้ดี ไม่อับทึบ

3. ยกพื้นคอกเหนือพื้นดินพอสมควร                                     

4. เลี้ยงแบบจ้ากัดบริเวณ

- เลี้ยงปล่อยในคอก                 - เลี้ยงปล่อยในกรง

ลักษณะโรงเรือน/คอกเลี้ยงเลี้ยงขุนแบบจ้ากัดพื้นที่ในกรงไม้

การจัดการ/อาหารเลี้ยงแพะขุน

อาหารหยาบ

- หญ้า เช่น เนเปียร์ปากช่อง1,แพงโกล่าฯลฯ

- พืชตระกูลถั่ว เช่น ฮามาต้า,คาวาเคต,กระถิน เป็นต้น

- ไม้พุ่ม เช่น ใบพุทรา,ใบปอสา,ใบมะขามเทศ เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา