ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การเลี้ยงแพะ)
โดย : นาย วัชนะ บุญสมาน วันที่ : 2017-05-25-14:14:40ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 9 ตำบลสุโสะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้อดีในการเลี้ยงแพะ
1. ให้ผลผลิตและผลตอบแทนเร็ว
2. ทนทานต่อสภาพภูมิประเทศโดยเฉพาะในเขตพื้นที่แห้งแล้ง
3. การเลี้ยงดูไม่ต้องใช้พื้นที่มาก
4. กินพืชเช่นใบไม้ใบหญ้าได้หลายชนิด
5. ให้ผลผลิตคุ้มกับการลงทุน
ข้อดีของแพะพันธุ์ลูกผสม
1. ให้เนื้อมากเปอร์เซ็นซากสูง
2. ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงขุนสั้น
3. เนื้อมีไขมันแทรก
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
-เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หญ้า เช่น เนเปียร์ปากช่อง1,แพงโกล่าฯลฯ
- พืชตระกูลถั่ว เช่น ฮามาต้า,คาวาเคต,กระถิน เป็นต้น
- ไม้พุ่ม เช่น ใบพุทรา,ใบปอสา,ใบมะขามเทศ เป็นต้น
อุปกรณ์ ->
1.ภาชนะสำหรับใส่น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
พันธุ์แพะที่เหมาะในการเลี้ยงขุน
ลูกผสมบอร์(บอร์+ซาแนน หรือ บอร์+แองโกลฯ)
คุณภาพซากแพะเลี้ยงขุนและเลี้ยงแบบธรรมชาติลักษณะของแพะนำมาเลี้ยงขุน
น้ำหนักและอายุของแพะที่นำมาเลี้ยงขุน
1.อายุหย่านม 3-4 เดือน
2.น้ำหนักเข้าขุนประมาณ 15-20 ก.ก.
3.ระยะเวลาเลี้ยงขุน 3 เดือน 4.น้ำหนักหลังขุน 25-30 ก.ก.
การเตรียมแพะก่อนเข้าขุน
1.ฉีดยาถ่ายพยาธิ-ยาบ้ารุ
2.ฉีดวัคซีนป้องกันโรค
3.ท้าการเจาะเลือดตรวจโรค(มีผลในการเคลื่อนย้าย)
โรงเรือน/คอกแพะขุน
1. โรงเรือนมีหลังคาสามารถกันแดด/กันฝนและศัตรูรบกวน
2. ระบายอากาศได้ดี ไม่อับทึบ
3. ยกพื้นคอกเหนือพื้นดินพอสมควร
4. เลี้ยงแบบจ้ากัดบริเวณ
- เลี้ยงปล่อยในคอก - เลี้ยงปล่อยในกรง
ลักษณะโรงเรือน/คอกเลี้ยงเลี้ยงขุนแบบจ้ากัดพื้นที่ในกรงไม้
การจัดการ/อาหารเลี้ยงแพะขุน
อาหารหยาบ
- หญ้า เช่น เนเปียร์ปากช่อง1,แพงโกล่าฯลฯ
- พืชตระกูลถั่ว เช่น ฮามาต้า,คาวาเคต,กระถิน เป็นต้น
- ไม้พุ่ม เช่น ใบพุทรา,ใบปอสา,ใบมะขามเทศ เป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->