ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ(การเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง)
โดย : นายมานพ หนูหมาด วันที่ : 2017-05-25-11:58:14ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 9 ตำบล สุโสะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่พันธุ์พื้นเมือง เป็นไก่ที่มีความต้องการของท้องตลาดมากในการบริโภค และใช้ไหว้เจ้า ทำบุญของคนไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบลเป็นจำนวนมาก และมีความอดทนต่อสภาพแวดล้อม อากาศในพื้นที่ สามารถปล่อยเลี้ยงได้ตามธรรมชาติ ไม่ต้องเอาใจใส่มาก สามารถเลี้ยงได้ยามว่างๆ และเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว สามารถเลี้ยงจำนวนมากเพื่อจำหน่ายเป็นธุรกิจสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว ตลอดทั้งเป็นที่นิยมและความต้องการของผู้บริโภคในทุกครัวเรือน สามารถจำหน่ายได้ราคาดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน
เพื่อใช้เวลาให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์ไก่พื้นเมือง (แม่พันธุ์ พ่อพันธุ์)
2.ข้าวสุก รำข้าว กากปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
อุปกรณ์ ->
1. ภาชนะใส่อาหาร
2. ภาชนะใส่น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. สร้างโรงเรือนให้เหมาะกับจำนวนไก่
๒. เลี้ยงแม่ไก่พันธุ์พื้นเมือง พ่อไก่พันธุ์พื้นเมือง
๓. แม่ไก่ไข่ เก็บไข่ให้แม่ไก่ฟัก ๒๑ วันจะออกเป็นตัว
๔. ให้แม่ไก่กกลูกไก่ ๑ เดือน และให้กินอาหารลูกไก่วันละ ๓ มื้อ
๕. แยกลูกไก่มาอนุบาลในคอก ๑- ๑ เดือนครึ่ง ให้อาหารลูกไก่ วันละ ๓ มื้อ
๖. ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ ให้อาหาร ข้าวสุก รำข้าว กากปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
๗. ไก่อายุ ๕-๗ เดือน สามารถขายได้ ในราคาไก่สด กิโลกรัมละ ๑๑๐ บาท ไก่ชำแหละ กิโลกรัมละ ๑๖๐ บาท ไข่ไก่ฟองละ ๕ บาท
ข้อพึงระวัง ->
๑. เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง เช่นช่วงปลายฝน ต้นหนาว หรือฝนเริ่มตก ควรให้กินวิตามินเสริมเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานให้ไก่
๒. การเลี้ยงในช่วงที่ยังเป็นลูกไก่เล็กควรเอาใจใส่ให้มากกว่าไก่สาว