ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การทำเชื้อราไตรโคเดอร์มา)
โดย : นาง เมตตา คงวิทยา วันที่ : 2017-05-25-10:36:24ที่อยู่ : 90/2 หมู่ที่ 5 ตำบลปะเหลียน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เชื้อราไตรโคเดอร์มา เป็นเชื้อราชั้นสูงที่ดำรงชีวิตอยู่ในดิน อาศัยเศษซากพืช ซากสัตว์และอินทรียวัตถุเป็นแหล่งอาหาร เจริญได้รวดเร็วบนอาหารเลี้ยงเชื้อราหลายชนิด สร้างเส้นใยสีขาวและผลิตส่วนขยายพันธุ์ที่ เรียกว่า “โคนิเดีย” หรือ “สปอร์” จำนวนมากรวมเป็นกลุ่มหนาแน่นจนเห็นเป็นสีเขียว เชื้อราไตรโคเดอร์มาเป็นศัตรู (ปฏิปักษ์) ต่อเชื้อราสาเหตุโรคพืชหลายชนิดโดยวิธีการเบียดเบียน หรือเป็นปรสิต และแข่งขันหรือแย่งใช้อาหารที่เชื้อโรคต้องการ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.น้ำสะอาดที่สามารถใช้ดื่มได้จำนวน 3 ลิตร
2.เชื้อสดที่ขยายเชื้อแล้ว จำนวน 1กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1.น้ำสะอาดที่สามารถใช้ดื่มได้จำนวน 3 ลิตร
2.ภาชนะสะอาดที่บรรจุน้ำได้ 5-10ลิตร พร้อมช้อนกวน
3.ขวดน้ำเปล่าขนาด 1ลิตร จำนวน 2 ขวด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการล้างเชื้อสดให้เป็นชนิดน้ำ
1.เทน้ำสะอาดจำนวน 3ลิตรลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ใช้สารจับใบสำหรับชีวภัณฑ์จำนวน5ซีซีผสมลงไปในน้ำกวนให้เข้ากัน (สารจับใบเคมีหรือน้ำยาล้างจารอาจมีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราไตรโคเดอร์มาได้)
2.นำเชื้อสดจำนวน1กิโลกรัมลงในภาชนะที่สะอาด ก้นกว้าง เพื่อง่ายต่อการล้างเชื้อ
3.ใส่น้ำสะอาดที่ผสมสารจับใบสำหรับชีวภัณฑ์ ลงไปในเชื้อสด
4.ใช้วัสดุหรือมือกวนวนไปในทางเดียวกันเบาๆ ห้ามบีบหรือกวนจนเมล็ดข้าวแตก สังเกตว่าผงสีเขียวหลุดออกมาจากเมล็ดข้าว
5.ทำการกรองด้วยตะแกรงละเอียดลงบรรจุขวดขนาด1ลิตรจำนวน 2 ขวดปิดฝาให้สนิท
6.นำไปใช้ได้ทันที กรณีที่วางในอุณหภูมิห้องอยู่ได้ 1เดือนหรือนำเข้าแช่ตู้เย็นช่องแช่ธรรมดามีอายุเก็บได้ 3 เดือน แล้วค่อยนำออกมาใช้งานในรูปแบบเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดน้ำต่อไป
ข้อพึงระวัง ->