ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การทำปาท๋องโก๋)
โดย : นางโสภา เทศนอก วันที่ : 2017-05-25-10:25:07ที่อยู่ : 65/1 หมู่ที่ 4 ตำบลเกาะสุกร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการได้รับเข้าฝึกอบรมทำขนมต่างๆ ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกรได้ส่งเสริมสนับสนุนให้สตรีในหมู่บ้านได้มีความรู้ในการทำขนมต่างๆ และปัจจุบันสามารถทำปาท่องโก๋ เป็นรายได้เสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ และมีความชำนาญและสามารถถ่ายทอดให้ประชาชนที่ต้องการ
ปาท่องโก๋ ถือเป็นอาหารและของอาหารเช้าที่มีรับประทานมาช้านานกัน นอกจากนี้ “ปาท๋องโก๋” ยังเป็นอาหารที่ทำเงินให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้อย่างมากมาย เพราะปาท๋องโก๋ นั้น ขายง่าย กำไรดี ลงทุนน้อย จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการประกอบอาชีพค้าขายแต่ไม่ชอบความยุ่งยาก อีกทั้งในปัจจุบันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับแป้งที่ใช้ทำปาท่องโก๋ ทำให้กรอบอร่อยออกมาจำหน่ายเยอะแยะมากมาย ทำให้รสชาติของปาท่องโก๋นั้นอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
5. ผงฟู 1 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำ (อุณหภูมิห้อง) 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
8. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
10. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับโรยกันติด)
อุปกรณ์ ->
1.ถ้งแก๋ส
2.กะทะ
3.ตะเกียบ
4.ไม้กระดานสำหรับวางแป้งและจับคู่
5.มีดสำหรับตัดแป้ง
6.ถ้วยตวง
7.ช้อนตวง
8.ตะแครงร่อนแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำปาท่องโก๋
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. เทส่วนผสมของเหลว (ข้อ 2) ลงในส่วนผสมแป้ง (ข้อ 1) นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
4. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน
5. ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายครั้ง