ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การเลี้ยงสุกร)

โดย : นายวิโชติ สิทธิชัย วันที่ : 2017-05-24-10:31:33

ที่อยู่ : 178/6 หมู่ที่ 4 ตำบลลิพัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพการเลี้ยงสุกรในประเทศไทยปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาและก้าวหน้ามาก ส่วนใหญ่มักเป็นฟาร์มขนาดกลางและขนาดใหญ่ ดังนั้นจึงมีการพัฒนากันในเวลาเดียวกันหลายด้าน เริ่มตั้งแต่การปรับปรุงพันธุ์และการเปลี่ยนแปลงพันธุ์ที่โตเร็ว ให้ผลผลิตสูงและคุณภาพซากต้องดีด้วย ผู้เลี้ยงสุกรจึงมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาเกี่ยวกับการประกอบสูตรอาหาร การจัดการเลี้ยงดู ตลอดจนโรงเรือน ให้เหมาะสมและประหยัดเพื่อหาแนวทางพัฒนาประสิทธิภาพในการผลิตโดยเฉพาะเกี่ยวกับอาหาร เพราะต้นทุนเกี่ยวกับการผลิตนั้นเป็นค่าอาหารประมาณ 60-80% หากผู้เลี้ยงสามารถลดต้นทุนส่วนนี้ลงได้ โอกาสที่จะยืนหยัดในธุรกิจการผลิตสุกรก็ยิ่งมีสูงขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พันธุ์สุกรเนื้อ

2. โรงเรือน

3. อาหารสุกรตามขนาด

4. วัคซีน

อุปกรณ์ ->

1. ถาดสำหรับใส่อาหาร

2. ก๊อกน้ำสำหรับให้น้ำสุกร

3. สายยางสำหรับใช้ทำความสะอาดคอก

4. ท่อพีวีซี

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เทคนิคขั้นตอนในการให้อาหารสุกรเพื่อลดต้นทุนและเปอร์เซ็นต์เนื้อแดงมีดังนี้คือ

1.  ประกอบสูตรอาหารให้สุกรขุนได้รับสารอาหารต่อตัวต่อวันให้พอเหมาะโดยไม่ให้น้อยหรือมากเกินไป

2.  ต้องรู้ขบวนการใช้ประโยชน์ของอาหารสุกร สุกรเมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วจะนำไปใช้ประโยชน์ 3 ทางคือ ดำรงชีพ ทำกิจกรรมต่างๆ และเจริญเติบโตคือ ให้เนื้อและให้ผลผลิต ดังนั้นจะต้องให้อาหารให้พอเพียงแต่ไม่ใช่มากเกินพอ ถ้าให้อาหารไม่ถูกต้องก็จะไม่สามารถลดต้นทุนได้และยิ่งกลับทำให้คุณภาพซากไม่ดีอีกด้วย

3.  จะต้องรู้อัตราการเจริญเติบโตและปริมาณอาหารที่ใช้ประโยชน์ ตามปกติอัตราการเจริญเติบโตของสุกรจะเพิ่มขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้นเพียงระยะเวลาหนึ่งแล้วค่อยๆ ลดลง และในทำนองเดียวกันประสิทธิภาพการใช้อาหารจะค่อยๆ ลดลงเมื่อสุกรมีอายุมากขึ้น

4.  เทคนิคการปรับปรุงทางด้านปริมาณของสารอาหารต่างๆ ที่สุกรต้องการ

5.  ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการใช้อาหารของสุกรมีดังนี้

                1.  พันธุกรรม : อัตราการเจริญเติบโต เอฟซีอาร์ ความสามารถในการย่อยอาหาร

                2.  อาหาร : ความฟ่าม คุณภาพ สิ่งปนเปื้อน ความอร่อย

                3.  โรคต่างๆ และความคงทนต่อโรค

6.  เทคนิคในด้านการคำนวณและการประกอบสูตรอาหารสุกร ซึ่งต้องพิจารณาดังนี้

                1.  อาหารที่ให้พลังงาน : อาหารแป้งและไขมัน ซึ่งสุกรต้องย่อยได้ง่าย ไม่มีสารพิษ และไม่ฟ่ามมาก

                2.  อาหารที่ให้โปรตีน : โปรตีนต้องคุณภาพดี ย่อยและนำไปใช้ประโยชน์ได้สูง ไม่มีสารพิษ ไม่มีกากสูง ไม่ฟ่าม และไม่มีเกลือเกินพิกัด

                3.  วัตถุที่เติมในอาหารและอาหารเสริม : ต้องรู้จักคุณภาพที่แท้จริงและคุ้มกับราคาที่เติมลงไป ต้องรู้กลไกการออกฤทธิ์และการทำงานที่ชัดเจน และได้รับการพิสูจน์ในทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นที่ยอมรับ

                4.  อาหารวิตามินและแร่ธาตุ : มีทั้งในรูปสารผสมล่วงหน้าหรือพรีมิกซ์ และวิตามินแร่ธาตุตัวเดี่ยวที่นำเข้ามาผสมใช้เอง ซึ่งจะต้องพิถีพิถันมากในการเลือกซื้อจึงจะสามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้

                5.  เทคนิคทางด้านการจัดการในการประหยัดอาหาร ควรให้อาหาร 90-95% ของปริมาณที่กินเต็มที่ ควรให้วันละ 2-3 ครั้งในปริมาณที่สุกรสามารถกินได้หมดในแต่ละมื้อเท่านั้น และควรเริ่มการจำกัดอาหารเมื่อสุกรมีน้ำหนักเกิน 45 กก. ขึ้นไป เพราะในช่วงแรกสุกรจะมีการสร้างเนื้อแดงและสะสมเนื้อแดงอย่างรวดเร็วมากในช่วงแรกเกิดถึง 40 กก. เมื่อสุกรมีน้ำหนักเกิน 45 กก. ให้จำกัดอาหาร จะทำให้สามารถประหยัดอาหารได้ประมาณ 5-10% และเอฟซีอาร์ดีขึ้น 5-7% นอกจากนี้คุณภาพซากเมื่อส่งตลาดดีขึ้นด้วย

7.  เทคนิคในขบวนการทำอาหารที่ถูกต้องและได้มาตรฐาน ซึ่งต้องคำนึงถึง

                1.  การบดอาหารในแต่ละชนิดและแต่ละประเภทให้เหมาะสม

                2.  ขบวนการผสมอาหาร ซึ่งจะต้องมีมาตรฐานการตรวจเช็คในการผลิตทุกขั้นตอน

                3.  ขบวนการเก็บและลำเลียงอาหารไปใช้

8.  เทคนิคในการให้อาหารสุกรเนื้อตามมาตรฐานในแต่ละช่วงอายุต่างๆ เพื่อให้สุกรมีคุณภาพซาก

ข้อพึงระวัง ->

1.  อาหารที่ให้พลังงาน : อาหารแป้งและไขมัน ซึ่งสุกรต้องย่อยได้ง่าย ไม่มีสารพิษ และไม่ฟ่ามมาก

                2.  อาหารที่ให้โปรตีน : โปรตีนต้องคุณภาพดี ย่อยและนำไปใช้ประโยชน์ได้สูง ไม่มีสารพิษ ไม่มีกากสูง ไม่ฟ่าม และไม่มีเกลือเกินพิกัด

                3.  วัตถุที่เติมในอาหารและอาหารเสริม : ต้องรู้จักคุณภาพที่แท้จริงและคุ้มกับราคาที่เติมลงไป ต้องรู้กลไกการออกฤทธิ์และการทำงานที่ชัดเจน และได้รับการพิสูจน์ในทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นที่ยอมรับ

                4.  อาหารวิตามินและแร่ธาตุ : มีทั้งในรูปสารผสมล่วงหน้าหรือพรีมิกซ์ และวิตามินแร่ธาตุตัวเดี่ยวที่นำเข้ามาผสมใช้เอง ซึ่งจะต้องพิถีพิถันมากในการเลือกซื้อจึงจะสามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา