ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การเลี้ยงไก่พื้นเมือง)
โดย : นายอิศเรศวร์ ฤทธิสุนทร วันที่ : 2017-05-24-09:14:25ที่อยู่ : 170 หมู่ที่ 2 ตำบลลิพัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันประชาชนนิยมรับประทานไก่พื้นเมืองกันมาก แม้ว่าประชาชนจะนิยมเลี้ยงกันอยู่ทั่วไปก็ตาม แต่ไก่พื้นเมือง ก็ยัง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด หรือประชาชนผู้รับประมาณเนื้อไก่พื้นเมือง ทั้งนี้เพราะผู้ที่เลี้ยงไกพื้นเมืองในชนบทโดยทั่วไป ใช้วิธีการเลี้ยงแบบปล่อยให้ไก่พื้นเมืองหากินเองตามธรรมชาติ และเลี้ยงเป็นจำนวนน้อย จะให้อาหารบ้างเป็นบางครั้งคราว จึงทำให้ไก่พื้นเมืองเจริญเติบโตช้าและเป็นโรคตายจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ไก่พื้นเมืองมีลักษณะเด่น คือ เลี้ยงง่าย มีความต้านทานโรคสูง เนื้อเป็นที่นิยมรับประทาน เพราะมีรสชาติดีดังนั้น หากผู้ที่เลี้ยงไกพื้นเมืองมีการศึกษาวิธีการเลี้ยงไก่พื้นเมือง ให้เข้าใจ พร้อมทั้งมีการดูแลป้องกันรักษาการเกิดโรคต่างๆ ก็จะทำให้ผลผลิตไก่พื้นเมืองดีขึ้น สามารถจำหน่ายได้ราคาดี เป็นการเพิ่มพูนรายได้ให้กับผู้ที่เลี้ยงไก่พื้นเมืองอีกทางหนึ่งด้วย หากมองให้กว้างๆออกไปอีกไก่พื้นเมืองจะช่วยให้ธรรมชาติมีความสมดุลในระบบไร่นา คือ จะช่วยจิกกินแมลงที่ทำลายต้นพืชบางอย่างการ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.วัสดุสร้างโรงเรือน
2. อาหารไก่
3. พันธ์ุไก่พันธุ์พื้นเมือง
3. ตาข่าย
4. ข้าวสุก รำข้าว กากปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
อุปกรณ์ ->
1. ชุดใส่อาหารไก่
2. ชุดใส่น้ำไก่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. สร้างโรงเรือนให้เหมาะกับจำนวนไก่
๒. เลี้ยงแม่ไก่พันธุ์พื้นเมือง พ่อไก่พันธุ์พื้นเมือง
๓. แม่ไก่ไข่ เก็บไข่ให้แม่ไก่ฟัก ๒๑ วันจะออกเป็นตัว
๔. ให้แม่ไก่กกลูกไก่ ๑ เดือน และให้กินอาหารลูกไก่วันละ ๓ มื้อ
๕. แยกลูกไก่มาอนุบาลในคอก ๑- ๑ เดือนครึ่ง ให้อาหารลูกไก่ วันละ ๓ มื้อ
๖. ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ ให้อาหาร ข้าวสุก รำข้าว กากปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
๗. ไก่อายุ ๕-๗ เดือน สามารถขายได้ ในราคาไก่สด กิโลกรัมละ ๑๑๐ บาท ไก่ชำแหละ กิโลกรัมละ ๑๖๐ บาท ไข่ไก่ฟองละ ๕ บาท
ข้อพึงระวัง ->