เกษตร-เกษตรแบบผสมผสาน ปลูกพริกไทยและมะนาว
โดย : นายเฉลิม อุ้ยกิ้ม วันที่ : 2017-03-27-09:32:32ที่อยู่ : เลขที่ 123 ม.2 ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสภาพพื้นที่สภาพดินของบ้านศาลาเทวดา เหมาะสมสำหรับการปลูกพืช ทีมวิทยกาและสมาชิกสัมมาชีพเห็นว่า การทำกิจกรรมเกี่ยวกับปลูกพริกไทยและมะนาว สามารถเกิดประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน ทีมวิทยากรจะอุทิศตนทำงานช่วยเหลือให้คำแนะนำชี้แนะ ร่วมกันแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรในพื้นที่ร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาและส่งเสริมการสร้างอาชีพในชุมชนให้เข้มแข็งและพึ่งตนเองได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มรายได้ลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. สร้างความสามัคคีต่อคนในชุมชน
3. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4. ดำรงชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปุ๋ยชีวภาพ
2. เปลือกมะพร้าว
3. แกลบ
4. มูลสัตว์
อุปกรณ์ ->
ท่อซีเมนต์ พร้อมฝา
2. พันธุ์มะนาว
3. พันธุ์พริกไทย
4. ไม้ค้ำยัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
. จัดวางฝาปิดบ่อซีเมนต์ในระยะห่างระหว่างแถว และระหว่างต้นในระยะ 2-4 x 2-4 เมตร พร้อมนำบ่อซีเมนต์วางทับด้านบน 1 ไร่ จะได้ประมาณ 100-400 ต้น ตามระยะที่ใช้
2. นำดินที่ผสมแล้วใส่ในกระถาง ให้ระดับดินต่ำกว่าขอบบ่อประมาณ 10 เซนติเมตร ให้ใส่ดินประมาณ 2 ใน 3 ของบ่อ แล้วนำต้นมะนาวลงบ่อ แล้วจึงใส่ดินกลบทีหลังหรืออาจใส่ดินให้ได้ระดับก่อนค่อยขุดหลุมปลูกทีหลังก็ได้ โดยนำถุงพลาสติกหรือกระถางออกก่อนปลูกทุกครั้ง หลังจากนั้นกลบหน้าดินใหแน่นพอประมาณ พร้อมนำวัสดุอินทรีย์โรยกลบปากบ่อ เช่น แกลบ ขี้เถ้า ขุยมะพร้าว เศษใบไม้ ปุ๋ยหมัก และมูลโค เป็นต้น ทั้งนี้ ให้หลีกเลี่ยงการใส่ขี้เถ้าจำนวนมาก เนื่องจากขี้เถ้ามีสารอนินทรีย์ที่เป็นแร่มาก เมื่อละลายน้ำจะให้กรด อาจทำให้รากมะนาว และต้นมะนาวเหี่ยวตายได้ หรือดินมีสภาพเป็นกรดมาก
3. สำหรับต้นมะนาวขนาดเล็กให้ใช้ไม้ไผ่ปักข้างลำต้น พร้อมผูกเชือกรั้งให้ลำต้นตรง ส่วนต้นมะนาวขนาดใหญ่ไม่ต้องรั้งต้นด้วยไม้ก็ได้ หากแต่ต้นมีกิ่งสาขาแผ่กว้างให้ใช้ไม้ไผ่ปักค้ำทั้ง 4 ด้าน
4. เมื่อปลูกเสร็จให้รดน้ำให้ชุ่ม โดยสังเกตน้ำที่ซึมออกบนฝารองด้านล่าง และนำฟางข้าว แกลบหรือเศษใบไม้มากลบบริเวณโคนต้น และปากบ่อทั้งหมด เพื่อรักษาความชุ่มชื้นหน้าดิน
ข้อพึงระวัง ->
มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในส่วนของบ่อซีเมนต์
2. อายุของต้นมะนาวสั้นกว่าการปลูกในแปลงดินแต่ไม่แตกต่างกันมากปิดผาถังให้มิดชิดป้องกันกลิ่นรบกวน