การทำข้าวหลาม
โดย : นายบัญชา โพชสาลี วันที่ : 2017-03-25-11:05:49ที่อยู่ : 4 ม.8 โคกสะบ้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำข้าวหลามเป็นอาชีพดั้งเดิมของหมู่บ้าน และเป็นภูมิปัญญาที่สมควรอนุรักษ์ไว้เพื่อสืบทอดให้ลูกหลาน ที่สามารถสร้างงานสร้างรายได้ของครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไม้ใผ่
ข้าวเหนียว
มะพร้าว
อุปกรณ์ ->
เลื่อย
มีดพร้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมกระบอกไม้ไผ่
ข้าวเหนียว
น้ำกะทิ
นำมาผสมกัน และนำไปกรอกใส่กระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้
นำไปเผาหรืออบ
ข้อพึงระวัง ->