การเลี้ยงไก่พื้นเมืองเพื่อจำหน่าย
โดย : นายเตือน พันธ์ุเกตุ วันที่ : 2017-03-23-12:15:46ที่อยู่ : 34/1 ม.6 ตำบลนาข้าวเสีย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันประชาชนนิยมรับประทานไก่พื้นเมืองกันมาก แม้ว่าประชาชนจะนิยมเลี้ยงกันอยู่ทั่วไปก็ตาม แต่ไก่พื้นเมือง ก็ยัง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด หรือประชาชนผู้รับประมาณเนื้อไก่พื้นเมือง ทั้งนี้เพราะผู้ที่เลี้ยงไกพื้นเมืองในชนบทโดยทั่วไป ใช้วิธีการเลี้ยงแบบปล่อยให้ไก่พื้นเมืองหากินเองตามธรรมชาติ และเลี้ยงเป็นจำนวนน้อย จะให้อาหารบ้างเป็นบางครั้งคราว จึงทำให้ไก่พื้นเมืองเจริญเติบโตช้าและเป็นโรคตายจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ไก่พื้นเมืองมีลักษณะเด่น คือ เลี้ยงง่าย มีความต้านทานโรคสูง เนื้อเป็นที่นิยมรับประทาน เพราะมีรสชาติดีดังนั้น หากผู้ที่เลี้ยงไกพื้นเมืองมีการศึกษาวิธีการเลี้ยงไก่พื้นเมือง ให้เข้าใจ พร้อมทั้งมีการดูแลป้องกันรักษาการเกิดโรคต่างๆ ก็จะทำให้ผลผลิตไก่พื้นเมืองดีขึ้น สามารถจำหน่ายได้ราคาดี เป็นการเพิ่มพูนรายได้ให้กับผู้ที่เลี้ยงไก่พื้นเมืองอีกทางหนึ่งด้วย หากมองให้กว้างๆออกไปอีกไก่พื้นเมืองจะช่วยให้ธรรมชาติมีความสมดุลในระบบไร่นา คือ จะช่วยจิกกินแมลงที่ทำลายต้นพืชบางอย่างการ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อบริโภคและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
โรงเรือน จำนวน 1 หลัง
ข้าวเลือก รำ ปลายข้าว
อุปกรณ์ ->
1.รางใส่อาหาร
2.ที่ใส่น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เริ่มต้นจากการบริบาลลูกไก่ที่เพาะเลี้ยง ให้อาหารที่เป็นปลายข้าว รำ ข้าวเปลือก การจัดทำวัคซีน เป็นการเลี้ยงแบบปล่อย และแบบเลี้ยงขุน
ข้อพึงระวัง ->
โรงเรือนต้องมีการระบายอากาศที่ดี