การทำขนมไทย
โดย : นางปรานอม อินช่วย วันที่ : 2017-03-25-21:42:04ที่อยู่ : 62 ม.14 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมไทยมีส่วนร่วมในวิถีชีวิตไทยในทุกเทศกาลและโอกาสต่างๆ แสดงให้เห็นถึงความผูกพันและเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทยตั้งแต่สมัยโบราณ ขนมที่ใช้ในงานเทศกาลและพิธีกรรมต่างๆของไทยตลอดทั้ง เช่น งานทำบุญ งานแต่ง เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคนอาศัยเวลาในการทำพอสมควร ส่วนใหญ่เป็น ขนบประเพณี เป็นต้นว่า ขนมงาน เนื่องในงานแต่งงาน ขนมพื้นบ้าน เช่น ขนมครก ขนมถ้วย ฯลฯ ส่วนขนมในรั้วในวังจะมีหน้าตาจุ๋มจิ๋ม ประณีตวิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงาม
ในเขตเทศบาลตำบลนิคมทุ่งโพธิ์ทะเลไม่ค่อยมีร้านขนมไทยขาย เมื่อมีงานต่างๆ หรือเทศกาลต่างๆ
คนส่วนใหญ่ไปซื้อในเมือง จึงเกิดความคิดว่าเปิดร้านขายขนมไทยๆ น่าจะมีรายได้ที่ดี ประกอบกับมีความรู้บ้างเล็กน้อย จึงไปเรียนเพิ่มเติมบ้าง ปัจจุบันทำขายทั้งในเขตตำบลและในเมือง มีรายได้ทุกวัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้เป็นอาชีพหลักในการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้ง น้ำตาล กะทิ น้ำตาล ไข่ไก่ ,มะพร้าว ถั่ว งา สี
อุปกรณ์ ->
ถาด มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทำได้หลากหลายอย่าง
ข้อพึงระวัง ->
การทำขนมไทยต้องใหม่และสดทุกวัน