ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางปรานอม อินช่วย วันที่ : 2017-03-25-21:42:04

ที่อยู่ : 62 ม.14 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     ขนมไทยมีส่วนร่วมในวิถีชีวิตไทยในทุกเทศกาลและโอกาสต่างๆ แสดงให้เห็นถึงความผูกพันและเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทยตั้งแต่สมัยโบราณ ขนมที่ใช้ในงานเทศกาลและพิธีกรรมต่างๆของไทยตลอดทั้ง เช่น     งานทำบุญ งานแต่ง เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคนอาศัยเวลาในการทำพอสมควร ส่วนใหญ่เป็น ขนบประเพณี เป็นต้นว่า ขนมงาน เนื่องในงานแต่งงาน ขนมพื้นบ้าน เช่น ขนมครก ขนมถ้วย ฯลฯ ส่วนขนมในรั้วในวังจะมีหน้าตาจุ๋มจิ๋ม ประณีตวิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงาม

       ในเขตเทศบาลตำบลนิคมทุ่งโพธิ์ทะเลไม่ค่อยมีร้านขนมไทยขาย เมื่อมีงานต่างๆ หรือเทศกาลต่างๆ       

คนส่วนใหญ่ไปซื้อในเมือง จึงเกิดความคิดว่าเปิดร้านขายขนมไทยๆ น่าจะมีรายได้ที่ดี ประกอบกับมีความรู้บ้างเล็กน้อย จึงไปเรียนเพิ่มเติมบ้าง ปัจจุบันทำขายทั้งในเขตตำบลและในเมือง มีรายได้ทุกวัน

วัตถุประสงค์ ->

            เพื่อใช้เป็นอาชีพหลักในการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้ง น้ำตาล  กะทิ  น้ำตาล ไข่ไก่  ,มะพร้าว  ถั่ว งา   สี

อุปกรณ์ ->

ถาด   มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ทำได้หลากหลายอย่าง 

ข้อพึงระวัง ->

การทำขนมไทยต้องใหม่และสดทุกวัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา