ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมปัง

โดย : นางละออ วงศ์กลม วันที่ : 2017-03-13-19:33:40

ที่อยู่ : 11 ม.7 ต.คำเขื่อนแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการเผยแพร่ความรู้และเทคนิคแบบพื้นบ้านในการสร้างอาชีพให้เกิดขึ้นในชุมชน พัฒนาชุมชนด้วยองค์ความรู้ของชุมชนเอง

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพให้ชุมชนด้วยชุมชนเอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

* แป้งขนมปัง 150 กรัม
*แป้งเค้ก 50 กรัม
*ยีสต์ 3 กรัม
* นมสดอุ่น 120 กรัม
* น้ำตาลทราย 30 กรัม
* เนย 40 กรัม
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* นมผง 10 กรัม

อุปกรณ์ ->

เครื่องตีแป้ง

ถาด

เตาอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำขนมปัง

1. แบ่งนมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมยีสต์และน้ำตาลประมาณหยิบมือลงไป  คนๆให้เข้ากันแล้วตั้งไว้ประมาณ 10 นาที ออกมาได้หน้าตาประมาณนี้

2. ผสมของแห้ง ได้แก่แป้ง น้ำตาลที่เหลือ เกลือ และนมผงในอ่างผสม นำส่วนผสมในข้อ 1 มาผสมลงไปในโถ นวดจนเป็นก้อน

3. ใสเนยนิ่มๆลงไปแล้วนวดต่อจนโดว์เนียน หนึ่งนวดเครื่องค่ะ ทุ่นแรง อิอิ นวดไม่นานมากประมาณ 6-8 นาที

4. พักโดว์ 45-60 นาทีจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า ทดสอบด้วยการใช้นิ้วจิ้มลงไปแล้วแป้งไม่เด้งกลับ

5. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลมๆ หนึ่งแบ่งเป็น 4 ก้อนใหญ่เท่าๆกัน พักแป้ง 10 นาทีแล้วมาขึ้นรูปเลย หนึ่งทำเป็นก้อนรีๆ ใส่ใส้แบบจัดเต็ม พักแป้งไว้อีกประมาณ 20 นาที

 

ข้อพึงระวัง ->

ระวังตอนพักแป้งอย่าให้แป้งโดนลม

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา