- ประโยชน์ของข้าวโพด
ข้าวโพดช่วยบำรุงสายตา เพราะมีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยลดอัตราการเสื่อมของลูกตาและป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกตาได้อีกด้วย, ป้องกันโรคหัวใจ และลดความเสี่ยงของโรค มะเร็งลำไส้ใหญ่ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเรามากินน้ำนมข้าวโพดกันดีกว่า
- วัตถุดิบ
– ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
– น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)
2. ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน (ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)
3. นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
4. เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ หากชอบหวานผสมน้ำเชื่อมได้