เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมข้าวพอง

โดย : นางศันสนีย์ บุญทา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-24-08:46:20

ที่อยู่ : 133/1 ม.17 ต.กุดดินจี่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว เพราะ ได้ไปเรียน โครงการต้นกล้าอาชีพ หลักสูตร การประกอบอาหารไทยและขนมไทย จึงได้ทำขนมสังให้กับแม่ค้าในตลาด ทำให้มีรายได้และลดการว่างงานได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

 

 

 

 

 

 

ส่วนผสม

ข้าวเหนียว 1 กก.

นํ้าตาลทราย ½ กก.

แบะแซ 2 ถ้วยตวง

นํ้ามันพืช 1 กก.

วิธีทำ

1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแช่ไว้ 1 คืน นึ่งให้สุกจึงใส่ภาชนะ เช่น กระด้ง แผ่ให้บาง ตากแดด 3 แดด ขยี้อย่าให้ติดกันเป็นก้อน

2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่นํ้ามันพืช เมื่อนํ้ามันร้อนจัด เอาข้าวเหนียวลงทอดให้เหลืองและกรอบ เสร็จแล้วช้อนขึ้นใส่ภาชนะที่นํ้ามันจะไหลได้

3. นำกระทะทองตั้งไฟ ผสมน้ำเปล่า 1 ถ้วย เอานํ้าตาลทรายลงเคี่ยว ผสมแบะแซ เคี่ยวให้นํ้าตาลเป็นยางมะตูมแก่ ผสมข้าวเหนียวคนให้ทั่วกันดี เสร็จแล้วตักใส่ถาดให้เต็ม อัดให้แน่น พักไว้ให้เย็นจึงตัดเป็นขึ้นสี่เหลี่ยม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความตั้งใจ

การขยายตลาด

อุปกรณ์ ->

ความร้อนของไฟในการทอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา