การทำขนมข้าวพอง
โดย : นางศันสนีย์ บุญทา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-24-08:46:20ที่อยู่ : 133/1 ม.17 ต.กุดดินจี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว เพราะ ได้ไปเรียน โครงการต้นกล้าอาชีพ หลักสูตร การประกอบอาหารไทยและขนมไทย จึงได้ทำขนมสังให้กับแม่ค้าในตลาด ทำให้มีรายได้และลดการว่างงานได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 กก.
นํ้าตาลทราย ½ กก.
แบะแซ 2 ถ้วยตวง
นํ้ามันพืช 1 กก.
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแช่ไว้ 1 คืน นึ่งให้สุกจึงใส่ภาชนะ เช่น กระด้ง แผ่ให้บาง ตากแดด 3 แดด ขยี้อย่าให้ติดกันเป็นก้อน
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่นํ้ามันพืช เมื่อนํ้ามันร้อนจัด เอาข้าวเหนียวลงทอดให้เหลืองและกรอบ เสร็จแล้วช้อนขึ้นใส่ภาชนะที่นํ้ามันจะไหลได้
3. นำกระทะทองตั้งไฟ ผสมน้ำเปล่า 1 ถ้วย เอานํ้าตาลทรายลงเคี่ยว ผสมแบะแซ เคี่ยวให้นํ้าตาลเป็นยางมะตูมแก่ ผสมข้าวเหนียวคนให้ทั่วกันดี เสร็จแล้วตักใส่ถาดให้เต็ม อัดให้แน่น พักไว้ให้เย็นจึงตัดเป็นขึ้นสี่เหลี่ยม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความตั้งใจ
การขยายตลาด
อุปกรณ์ ->
ความร้อนของไฟในการทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->