การทำแจ่วบอง
โดย : น.ส.สุพรรณ เนื่องมัจฉา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-02-11:41:57ที่อยู่ : 214 ม.6 ต.นากลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแจ่วบองเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ซึ่งสมัยโบราณนิยมทำ
วัตถุประสงค์ ->
- น้ำปลาร้า ปลาร้าเป็นตัว (ควรเลือกขนาดกลางหรือใหญ่) ประมาณ 0.5 กิโลกรัม
- ข่าน้ำ 5 หัว หัวตะไคร้ 5 หัว
- พริกป่น 2 ทัพพี (ตามชอบเผ็ดมาก เผ็ดน้อย)
- หอมแดง 10 หัว กระเทียมไทย 5 กลีบ
- ใบมะกรูด 15 ใบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศสุก 2 ลูก
- ผงชูรส 1 ช้อนชา (ตามชอบ)
- นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด (จะเลาะเอาก้างออกก่อนก็ได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นปลาตัวใหญ่ ก้างใหญ่แข็ง)
- นำข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม มาหั่นซอยบางๆ ใบมะกรูดหั่นละเอียด นำลงไปคั่วในกระทะร้อนๆ ให้มีกลิ่นหอม แล้วนำไปโขลกให้ละเอียดเตรียมไว้
- มะขามเปียกนำมาแช่น้ำ คั้นให้ได้น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นละเอียด
- นำปลาร้าสับในข้อ 1. เครื่องเทศในข้อ 2. และพริกป่น มาโขลกรวมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยมะเขือเทศหั่นละเอียด (ตำคลุกเคล้าอย่างระวังเดี๋ยวกระเด็นเข้าตา) เติมน้ำมะขามเปียก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้านิดหน่อย ใส่ผงนัว(ชูรส)ตามชอบ ชิมให้ถูกใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.การรวมกลุ่มของสมาชิก
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->