เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำแจ่วบอง

โดย : น.ส.สุพรรณ เนื่องมัจฉา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-02-11:41:57

ที่อยู่ : 214 ม.6 ต.นากลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแจ่วบองเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ซึ่งสมัยโบราณนิยมทำ

วัตถุประสงค์ ->

  1. น้ำปลาร้า ปลาร้าเป็นตัว (ควรเลือกขนาดกลางหรือใหญ่) ประมาณ 0.5 กิโลกรัม
  2. ข่าน้ำ 5 หัว หัวตะไคร้ 5 หัว
  3. พริกป่น 2 ทัพพี (ตามชอบเผ็ดมาก เผ็ดน้อย)
  4. หอมแดง 10 หัว กระเทียมไทย 5 กลีบ
  5. ใบมะกรูด 15 ใบ
  6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  7. มะเขือเทศสุก 2 ลูก
  8. ผงชูรส 1 ช้อนชา (ตามชอบ)
  9. นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด (จะเลาะเอาก้างออกก่อนก็ได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นปลาตัวใหญ่ ก้างใหญ่แข็ง)
  10. นำข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม มาหั่นซอยบางๆ ใบมะกรูดหั่นละเอียด นำลงไปคั่วในกระทะร้อนๆ ให้มีกลิ่นหอม แล้วนำไปโขลกให้ละเอียดเตรียมไว้
  11. มะขามเปียกนำมาแช่น้ำ คั้นให้ได้น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
  12. มะเขือเทศหั่นละเอียด
  13. นำปลาร้าสับในข้อ 1. เครื่องเทศในข้อ 2. และพริกป่น มาโขลกรวมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยมะเขือเทศหั่นละเอียด (ตำคลุกเคล้าอย่างระวังเดี๋ยวกระเด็นเข้าตา) เติมน้ำมะขามเปียก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้านิดหน่อย ใส่ผงนัว(ชูรส)ตามชอบ ชิมให้ถูกใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.การรวมกลุ่มของสมาชิก

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา