อาหารไทย
โดย : นางเบย สุขใจ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-01-10:02:46ที่อยู่ : 1 ม.5 ต.โนนม่วง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมที่นางเบย สุขใจ มีอาชีพหลักคือการทำนา ทำไร่ ซึ่งผลผลิตที่ได้จากการเก็บเกี่ยวก็ไม่เพียงพอต่อต้นทุนการผลิต
และเดิมอาชีพเสริมก็คือการทำอาหารไทย ขายตามหมู่บ้าน สามารถสร้างรายได้แก่นางเบยได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีสูตรเคล็ดลับในการทำอาหารไทยให้อร่อยคือต้องทำสดและใหม่ทุกวัน จนทำให้ส่วนราชการอาทิ สนง.กศน.อำเภอ ได้เชิญเป็นวิทยากรในการสอนการทำอาหารไทยแก่ผู้เข้าร่วมประชุม และให้ความรู้แก่เด็ก ๆ ในโรงเรียน ซึ่งเป็นการถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำ อาหารไทย เช่น แจ๋วบอง ที่อร่อยไม่เหมือนใคร
วัตถุประสงค์ ->
๑. เตรียมพริก หอม กระเทียม ปลาร้าคั่วไฟอ่อนๆ
๒.นำมาปรุงรส
๓. บรรจุในกล่องให้มิดชิดและสะอาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สร้างรายได้แก่ครัวเรือน และขยายผลต่อชุมชนในการเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->