การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายโสวิท คำชอบ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-31-15:46:50ที่อยู่ : 21 ม.8 ต.เก่ากลอย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ การทำนา ทำไร่ ทำสวน ปลูกพืชผักสวนครัว และการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเมื่อว่างเว้นจากการทำนา จึงมีแนวความคิดที่เลี้ยงจิ้งหรีดประกอบกับปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบอย่างมาก ทำให้มีค่าครองชีพสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องหาอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายให้ให้แก่ครัวเรือน จึงได้มีแนวคิดในการเลี้ยงจิ้งหรีดไว้สำหรับกินเป็นอาหาร
จิ้งหรีด เป็นแมลงที่พบทั่วไปตามธรรมชาติ โดยเฉพาะจิ้งหรีดลายทองแดง (สะดิ้ง) มีขนาด 1.85 x 1 เซนติเมตร มีสีน้ำตาลปนเหลืองชอบกระโดด กินพืชเป็นอาหาร ปัจจุบันคนนิยมเลี้ยงเพื่อบริโภคเป็นอาหารโดยการทอด คั่ว แกง ห่อหมก และยำ จิ้งหรีดมีสารอาหารโปรตีนสูง ปลอดสารพิษ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการสารอาหารได้ เลี้ยงง่าย ขยายพันธ์เร็ว ให้ผลผลิตสูง เหมาะที่จะนำมาเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม ไว้บริโภคและจำหน่ายเพิ่มรายได้ เนื่องจากเลี้ยงไม่มาก สามารถใช้เวลาว่างจากการเพาะปลูกมาเลี้ยงจิ้งหรีดได้ และใช้เวลาในการเลี้ยงไม่นานประมาณ
วัตถุประสงค์ ->
- ต้องศึกษาทำความเข้าใจในการเลี้ยงจิ้งหรีด
- ต้องคิดลดต้นทุนอาหาร เพราะราคาอาหารสัตว์สูงมากในปัจจุบัน
- ต้องหมั่นเอาใจใส่ ดูแล ทั้งอาหาร (ใบไม้/อาหารสำเร็จรูป) และน้ำ เพื่อให้จิ้งหรีดได้เจริญเติบโตเต็มที่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สภาพอากาศ
การดูแลเรื่องน้ำ
อาหาร
อุปกรณ์ ->
ข้อควรระวัง "ในการเลี้ยงจิ้งหรีด"
1.สัตว์อื่นๆ เช่น จิ้งจก กิ้งก่า ไก่
2.อย่า้เิปิดฝาบ่อยๆ เพราะจิ้งหรีดจะไม่ยอมกินอาหาร มันตกใจ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->