น้ำยาล้างจาน
โดย : นายวิชัย ภูวันนา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-30-14:18:00ที่อยู่ : 23/1 ม.11 ต.อุทัยสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การผลิตน้ำยาล้างจานจากมะกรูดออกมาใช้นั้น น้ายาล้างจานมะกรูดมีประสิทธิภาพในการชำระสิ่งสกปรก ซึ่งน้ำยาล้างจานมะกรูดของเรานั้นมีส่วนผสมของน้ำด่าง(น้ำขี้เถ้า)ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส ช่วยในการชำระล้างสิ่งสกปรก ส่วนมะกรูดนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งทำปฏิกิริยากับไขมัน จึงช่วยขจัดคราบมันและกลิ่นคาว เกลือช่วยขจัดสิ่งสกปรก ส่วนหัวเชื้อ N70 ช่วยให้น้าล้างจานของเรามีฟองน่าใช้ ดังนั้นน้ำยาล้างจานมะกรูดที่เราผลิตขึ้นนี้จึงเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทางเลือกใหม่ที่ดีอีกทางหนึ่ง ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายและทำจากสมุนไพร
วัตถุประสงค์ ->
1.นำขี้เถ้ามาร่อนให้เหลือแต่ผงที่ไม่มีเศษถ่าน
2.เมื่อร่อนเสร็จแล้วให้นำน้ำมาเทใส่ทิ้งไว้ 7 วันแล้วขี้เถ้าจะตกตะกอนจนเป็นน้ำใสๆเรียกว่า “น้ำด่าง”
3.เมื่อครบกำหนด 7 วัน ให้นำมะกรูดมาล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก เสร็จแล้วนำไปต้มด้วยน้ำเดือด
4.เมื่อต้มเสร็จแล้วให้เทมะกรูดใส่กะละมังที่เตรียมไว้รอจนกว่ามะกรูดจะเย็น
5.เมื่อมะกรูดเย็น ให้บีบน้ำออกจากลูกมะกรูด จากนั้นนำตะกร้ามากรองเอาเม็ดออกเมื่อกรองเสร็จ ให้นำผ้าบางๆมากรองอีก 1 รอบ
6.เท N70 ใส่กะละมัง แล้วกวนให้ไปทางเดียวกันเป็นเวลา 5 นาที
7.เมื่อครบ 5 นาทีให้ค่อยๆใส่เกลือ น้ำด่าง และน้ำมะกรูดลงไปแล้วคนให้เข้ากันจนกว่าจะหมด
8.ใส่สีผสมอาหารแล้วกวนให้เข้ากัน รวมเป็นเวลา 30 นาที แล้วหยุดกวน
9.จากนั้นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง เพื่อให้ฟองหมด
10.หลังจากฟองหมดให้ตักใส่ขวดพลาสติกให้เรียบร้อยและสามารถนำไปใช้ได้เลย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การรวมกลุ่ม ร่วมมือกัน ความสามัคคี
อุปกรณ์ ->
น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำด่าง จะดีที่สุด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.หัวเชื่อ N70 ที่นำมาเป็นวัตถุดิบในการทำน้ำยาล้างจานนี้สามารถหาซื้อได้ที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.)
2.น้ำด่างที่ทำมาจากน้ำขี้เถา สามารถแช่ไว้ได้เป็นปีๆ เพราะว่าน้ำด่างยิ่งนานเท่าไหร่ ก็จะทำให้น้ำยามีประสิทธิภาพดีมากขึ้น
ข้อพึงระวัง ->