แปรรูปจากกล้วย
โดย : นางวรรณนิภา เย็นรักษา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-27-23:41:20ที่อยู่ : 217 ม.5 ต.โนนเมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเป็นการประกอบอาชีพเสริม สร้างงาน สร้างรายได้ลดรายจ่าย มีอาหารบริโภคให้กับคนในชุมชน และเป็นการใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์มากขึ้น ก่อเกิดการเรียนรู้และสร้างภูมิปัญญาในการดำเนินชีวิตในสภาวะปัจจุบัน คนในชุมชนจึงมีมติแปรรูปจากกล้วยไว้ในครัวเรือนเพื่อตอบสนองคำตอบในการประกอบอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ ลดรายจ่าย มีอาหารบริโภคในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
วิธีการทำกล้วยฉาบรสหวาน
ส่วนผสม
1.นำกล้วยที่ฉาบแล้วมา 1 ส่วน
2.น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
4.น้ำ 4 ถ้วยตวง5.ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความสามัคคี มีอาชีพ มีรายได้ มีอาหาร ลดรายจ่าย
อุปกรณ์ ->
การทอดควรทอดไฟที่ไม่แรงเกินไปและไม่อ่อนเกินไปเพื่อกล้วยจะได้กรอบเหลืองอร่อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรใช้น้ำมันพืชเพียงครั้งเดียว การเก็บไว้นานอาจมีกลิ่นสาป
ข้อพึงระวัง ->